Friday, July 12, 2024
Trang chủNhìn ra thế giới8 quốc gia kỳ lạ nhất thế giới, có nước nằm trên...

8 quốc gia kỳ lạ nhất thế giới, có nước nằm trên cả 4 bán cầu

Mỗi quốc gia trên Trái đất đều có những đặc điểm độc đáo riêng khiến quốc gia này nổi bật so với phần còn lại. Từ những dị thường về địa lý đến đặc thù văn hóa, dưới đây là một số sự thật thú vị về các quốc gia kỳ lạ nhất thế giới.

Một phần quốc đảo Kiribati


Pháp – Hầu hết các múi giờ
Pháp, nổi tiếng với lịch sử, văn hóa và ẩm thực phong phú, có sự khác biệt về trải dài nhiều múi giờ nhất so với bất kỳ quốc gia nào trên thế giới. Bao gồm các lãnh thổ hải ngoại của mình, Pháp bao gồm tổng cộng 12 múi giờ, từ UTC-10 ở Polynesia thuộc Pháp đến UTC+12 ở các lãnh thổ Wallis và Futuna của Pháp.

Papua New Guinea – Quốc gia đa dạng về ngôn ngữ nhất
Papua New Guinea nổi tiếng vì sự đa dạng ngôn ngữ đáng kinh ngạc. Có 839 ngôn ngữ sống được sử dụng trên khắp đất nước. Cảnh quan ngôn ngữ đa dạng này phản ánh sự phong phú về văn hóa và di sản của đất nước, khiến đất nước này trở thành một trong những quốc gia đa dạng về ngôn ngữ nhất trên hành tinh.

Kiribati – Quốc gia duy nhất ở cả 4 bán cầu
Kiribati, quốc đảo ở Thái Bình Dương, có đặc điểm độc đáo là nằm ở cả bốn bán cầu của Trái đất – Bắc, Nam, Đông và Tây bán cầu. Đặc điểm địa lý này khiến Kiribati trở thành điểm đến hấp dẫn đối với những du khách thích khám phá những khu vực khác nhau trên thế giới.

Ethiopia – Quốc gia đi sau thế giới 7 năm
Ethiopia tuân theo một hệ thống lịch khác gọi là lịch Ethiopia, chậm hơn khoảng 7 lần so với lịch Gregorian thường được sử dụng trên toàn thế giới. Điều này có nghĩa là trong khi phần còn lại của thế giới bước vào thế kỷ 21 vào năm 2001 thì Ethiopia vẫn còn trong thế kỷ 20.

Guam – Nhiều con đường san hô nhất
Guam, lãnh thổ của Mỹ ở Tây Thái Bình Dương, được biết đến với cơ sở hạ tầng độc đáo – những con đường san hô. Do hòn đảo có rất nhiều san hô nên san hô nghiền đã được sử dụng để xây dựng nhiều con đường, tạo cho chúng vẻ ngoài và kết cấu đặc biệt. Guam không có cát tự nhiên.

Triều Tiên – Quốc gia khép kín nhất

Triều Tiên, tên chính thức là Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên (DPRK), thường được coi là một trong những quốc gia khép kín và hạn chế nhất trên thế giới. Chính phủ kiểm soát chặt chẽ thông tin, di chuyển và tương tác với thế giới bên ngoài, khiến nước này trở thành một trong những quốc gia bị cô lập nhất trên Trái đất.

Ả Rập Saudi – Đất nước không có dòng sông vĩnh viễn
Mặc dù có diện tích rộng lớn và cảnh quan đa dạng, Ả Rập Saudi là quốc gia lớn nhất thế giới không có con sông thường trực nào. Mặc dù có các wadi (lòng sông theo mùa) và ốc đảo rải rác khắp đất nước, việc thiếu các con sông thường trực có ý nghĩa quan trọng đối với việc quản lý tài nguyên nước và nông nghiệp.

Turkmenistan – Đất nước có những luật lệ kỳ lạ nhất

Turkmenistan, nằm ở Trung Á, được biết đến với nhà lãnh đạo lập dị và vô số luật lệ và quy định bất thường. Từ việc cấm múa ba lê và opera đến đổi tên các tháng và ngày trong tuần theo tên tổng thống và gia đình ông, chính phủ Turkmenistan đã thực hiện nhiều quy định kỳ lạ khiến nước này trở thành một trong những quốc gia hấp dẫn nhất thế giới. Đây cũng là đất nước mà nam thanh niên không được phép để tóc dài hay để râu, và những chiếc ô tô màu đen và bẩn thỉu cũng bị cấm.

T.P

RELATED ARTICLES

Tin mới