Saturday, July 13, 2024
Trang chủBiển nóngSự kiệnTàu chiến Nga, TQ tuần tra chung ở Thái Bình Dương

Tàu chiến Nga, TQ tuần tra chung ở Thái Bình Dương

Hải quân Nga và Trung Quốc trong tuần này đã bắt đầu tuần tra chung ở Thái Bình Dương.

Theo trang tin USNI, nhóm tàu này bao gồm tàu hộ tống RFS Sovershenny, tàu khu trục CNS Yinchuan, tàu hộ vệ CNS Hengshui, tàu chở dầu CNS Weishanhu.

Mục tiêu của cuộc tuần tra chung là tăng cường hợp tác hải quân giữa Nga và Trung Quốc, duy trì hòa bình và ổn định ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương, giám sát khu vực hàng hải và bảo vệ các cơ sở kinh tế hàng hải của Nga và Trung Quốc”, Hạm đội Thái Bình Dương Nga ngày 5/7 cho hay.

Tuy nhiên, cơ quan này không tiết lộ cụ thể vị trí mà nhóm tàu tuần tra.

Một số tàu quân sự của Nhật Bản gồm tàu khu trục Lực lượng Phòng vệ bờ biển và máy bay tuần thám biển P-1 thuộc phi đội không quân tại căn cứ Kanoya, đã theo dõi các động thái của tàu Nga và Trung Quốc khi những tàu này đi qua eo biển Osumi hôm 4/7.

Đây là lần thứ 3 các tàu của Moscow và Bắc Kinh đi qua eo biển Osumi. Các lần trước đó vào năm 2021 và 2022.

Quy mô cuộc tuần tra năm nay thu hẹp so với các năm trước đó khi có sự tham gia của hơn 10 tàu của hải quân hai nước.

Cuộc tuần tra năm nay diễn ra trong bối cảnh Mỹ tổ chức tập trận Vành đai Thái Bình Dương (RIMPAC) 2024 tại Hawaii kéo dài 5 tuần đến tháng 8. Cuộc tập trận có sự tham gia của hơn 25.000 quân nhân từ 29 quốc gia, nhằm tăng cường quan hệ đa phương và nâng cao khả năng sẵn sàng thúc đẩy “một khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương tự do và mở”.

RELATED ARTICLES

Tin mới