Saturday, July 13, 2024
Trang chủBiển nóngSự kiệnBRICS tăng tốc phát triển đồng tiền chung thay thế đồng USD

BRICS tăng tốc phát triển đồng tiền chung thay thế đồng USD

Đại sứ Nga tại Trung Quốc cho biết, việc BRICS phát triển đồng tiền chung nhằm thay thế đồng USD là xu hướng tất yếu.

BRICS đang đàm phán để phát triển đồng tiền chung.

RT đưa tin, phát biểu bên lề Diễn đàn Hòa bình Thế giới lần thứ 12 tại Bắc Kinh (Trung Quốc) ngày 7.7, Đại sứ Nga tại Trung Quốc Igor Morgulov cho hay, các nước thuộc khối kinh tế BRICS đang nỗ lực xây dựng một hệ thống tài chính độc lập với sự thống trị của các bên thứ ba.

Khối lượng giao dịch của Nga bằng tiền tệ quốc gia với các quốc gia BRICS không ngừng tăng lên. Đại sứ Morgulov nhấn mạnh, kim ngạch thương mại Nga – Trung Quốc đã đạt 240 tỉ USD và 92% các giao dịch thanh toán được thực hiện bằng đồng rúp và nhân dân tệ.

RIA Novosti dẫn lời Đại sứ Morgulov nói: “Chúng tôi đang rời bỏ không gian do đồng USD thống trị và phát triển cơ chế cũng như công cụ cho một hệ thống tài chính thực sự độc lập”.

Đại sứ Morgulov nhận định, việc tạo ra đồng tiền chung BRICS là xu hướng tất yếu, nhưng không nên mong đợi những thay đổi trong tương lai gần. Tuy nhiên, ông nhấn mạnh rằng BRICS đang đi theo hướng thiết lập đồng tiền chung.

BRICS gần đây đã mở rộng và hiện bao gồm Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc, Nam Phi, Ethiopia, Saudi Arabia, Iran và Ai Cập.

Tháng trước, Thứ trưởng Tài chính Nga Ivan Chebeskov nói với truyền thông rằng Nga đang nỗ lực tạo ra cơ sở hạ tầng giao dịch và thanh toán cùng với ngân hàng trung ương của các quốc gia thành viên BRICS. Ông nêu rõ, BRICS đang nỗ lực triển khai nền tảng BRICS Bridge để thanh toán bằng tiền tệ quốc gia.

Trước đó, Bộ trưởng Tài chính Nga Anton Siluanov nói với nhật báo Vedomosti của Nga rằng, BRICS Bridge có thể mang đến cho các quốc gia thành viên cơ hội thực hiện thanh toán xuyên biên giới trên nền tảng kỹ thuật số này. BRICS Bridge sẽ đảm bảo mức độ bình đẳng phù hợp và góp phần phát triển quan hệ thương mại giữa các nước BRICS và các quốc gia thân thiện.

Nga đã và đang quảng bá hệ thống thanh toán nội địa SPFS của mình như một giải pháp thay thế đáng tin cậy cho hệ thống thanh toán quốc tế SWIFT, sau khi nhiều tổ chức tài chính của Nga bị cắt khỏi mạng lưới tài chính phương Tây vào năm 2022. Hệ thống SPFS của Nga đảm bảo việc thực hiện các giao dịch tài chính an toàn giữa các ngân hàng trong và ngoài nước.

Nga cũng đã tăng tốc nỗ lực thoát khỏi SWIFT bằng cách giao dịch với các đối tác quốc tế bằng đồng tiền quốc gia tương ứng. Xu hướng này ngày càng được các thành viên của nhóm BRICS ủng hộ, nhóm đã giảm sử dụng đồng USD và đồng euro trong thanh toán thương mại. Tỉ trọng tiền tệ quốc gia trong các khoản thanh toán của Nga với các nước BRICS đã tăng lên 85% vào cuối năm 2023, từ mức 26% hai năm trước.

T.P

RELATED ARTICLES

Tin mới