Saturday, July 13, 2024
Trang chủBiển nóngSự kiệnNhật Bản, Campuchia giúp Ukraine rà phá bom mìn

Nhật Bản, Campuchia giúp Ukraine rà phá bom mìn

Nhật Bản sẽ hợp tác với Campuchia để rà phá bom mìn ở Ukraine, cũng như các quốc gia bị chiến tranh tàn phá khác.

“Campuchia là đối tác thiết yếu trong nỗ lực gỡ bỏ bom mìn toàn cầu của Nhật Bản” – Ngoại trưởng Nhật Bản Yoko Kamikawa phát biểu trước báo giới trong chuyến thăm Phnom Penh ngày 6-7, theo Hãng tin AFP.

Bà Kamikawa nói thêm: “Tôi tin tưởng Campuchia sẽ đóng góp to lớn vào việc nâng cao nhận thức về sự vô nhân đạo của bom mìn gây sát thương cho con người, với tư cách là một quốc gia đã trải qua điều đó”.

Bà cho biết Nhật Bản sẽ cung cấp cho Ukraine một máy rà phá bom mìn cỡ lớn vào tuần tới và đào tạo cho thành viên các cơ quan của Ukraine tại Campuchia về cách sử dụng thiết bị này vào tháng 8.

Ông Heng Ratana, tổng giám đốc Trung tâm Hành động bom mìn Campuchia (CMAC), nói tổ chức của ông và những người rà phá bom mìn địa phương “tự hào về sáng kiến quan trọng này và ủng hộ mạnh mẽ chiến lược hợp tác mới”.

“Chúng tôi vui khi được tham gia chia sẻ kinh nghiệm với các quốc gia đang gặp vấn đề về bom mìn và tàn tích chiến tranh, phù hợp với chính sách của Chính phủ Campuchia”, ông nói thêm.

Nhiều trường hợp thiệt mạng do bom mìn thường xuyên được ghi nhận ở cả dân thường và binh sĩ tại Ukraine, sau khi xung đột Nga – Ukraine nổ ra vào tháng 2-2022. Theo Tổ chức Theo dõi quyền con người (HRW), bom mìn đã được ghi nhận tại 11 trong số 27 vùng của Ukraine.

Theo AFP, Campuchia đã chứng kiến hàng triệu quả bom mìn rải xuống nước này trong nhiều thập niên, khiến hàng chục ngàn người thiệt mạng hoặc bị thương. Campuchia nằm trong nhóm nước đi đầu về các biện pháp đối phó với bom mìn, và đã hợp tác với Nhật Bản để rà phá bom mìn kể từ năm 1998.

RELATED ARTICLES

Tin mới