Friday, July 12, 2024
Trang chủBiển nóngSự kiệnVụ phá hoại Nord Stream được dày công chuẩn bị 10 năm...

Vụ phá hoại Nord Stream được dày công chuẩn bị 10 năm trước

Cuộc tấn công 2 đường ống dẫn khí Nord Stream ở biển Baltic đã được lên kế hoạch từ 10 năm trước.

Vị trí đường ống Nord Stream bị vỡ ở Baltic.

Vụ tấn công Nord Stream và Nord Stream 2 trên biển Baltic được lên kế hoạch bởi một “nhóm Ukraina” ngay từ trước khi Nga sáp nhập bán đảo Crimea năm 2014.

Thông tin mới nhất vụ Nord Stream được tờ báo Đức Welt am Sonntag ngày 6.7 dẫn kết quả cuộc điều tra của Đức và quốc tế, cũng như dữ liệu tình báo.

Tờ báo đề cập rằng, năm 2014, Nord Stream đã hoạt động được 2 hai năm và kế hoạch xây dựng Nord Stream 2 đang được tiến hành.

Tờ Welt am Sonntag không cung cấp thông tin chi tiết về kế hoạch tấn công đường ống dẫn khí này.

Trong cuộc điều tra Nord Stream, Đức đang tập trung vào du thuyền Andromeda, được thuê ở Mecklenburg-Western Pomerania vào thời điểm xảy ra vụ tấn công.

Trước và sau vụ tấn công, thủy thủ đoàn gồm 6 người của du thuyền tình nghi được cho là đã ở Ukraina.

Một nguồn thạo tin hiểu rõ cuộc điều tra cho biết, bằng chứng mới xuất hiện làm tăng thêm nghi ngờ cuộc tấn công vào đường ống dẫn khí Nord Stream và Nord Stream 2 là do các thành viên trên du thuyền này thực hiện.

Tuy nhiên, cựu Chủ tịch Cơ quan Tình báo Liên bang Đức Gerhard Schindler lưu ý, vụ việc liên quan tới người Ukraina không có nghĩa là Kiev ra lệnh tấn công.

“Kết quả điều tra chỉ ra một nhóm người Ukraina nhưng điều đó không có nghĩa Ukraina là khách hàng” – người đứng đầu cơ quan tình báo Đức từ năm 2011 đến 2016 nhấn mạnh.

Đáng chú ý cũng theo ông Schindler, dấu vết do thủy thủ đoàn du thuyền để lại có thể là do cố ý tạo ra. Các chính trị gia và chuyên gia an ninh Ba Lan cũng bày tỏ quan điểm tương tự.

Các sĩ quan tình báo Ba Lan nhận định, Nga đã tổ chức vụ tấn công đường ống dẫn khí ở Baltic, để lại “dấu vết giả” nhằm khiến Ukraina mất uy tín.

Một tuần trước vụ nổ, du thuyền có mặt tại Kołobrzeg, Ba Lan. Có thông tin cho rằng, phía Ba Lan vẫn chưa cung cấp cho các nhà điều tra Đức đoạn video ghi hình trong quá trình kiểm tra du thuyền.

Tờ báo Welt am Sonntag cho rằng, sự hiện diện của các đặc vụ Mỹ và Ba Lan trong đoạn phim có thể là lý do dẫn tới việc này.

Ngày 26.9.2022, 3 trong số 4 tuyến của đường ống dẫn khí Nord Stream và Nord Stream 2 bị phá hủy do các vụ nổ ở biển Baltic. Cả 2 hệ thống đường ống dẫn khí đều không hoạt động vào thời điểm xảy ra vụ tấn công nhưng chứa đầy khí đốt.

Sau vụ nổ Nord Stream và Nord Stream 2, Đan Mạch và Thụy Điển đã mở cuộc điều tra và đã kết thúc thủ tục tố tụng vào đầu năm nay. Hiện cơ quan thực thi pháp luật Đức đang tiếp tục điều tra vụ việc.

T.P

RELATED ARTICLES

Tin mới