Sunday, July 14, 2024
Trang chủBiển nóngSự kiệnTQ 'trả đũa' châu Âu: Nhắm tới rượu mạnh, nông sản, hàng...

TQ ‘trả đũa’ châu Âu: Nhắm tới rượu mạnh, nông sản, hàng không

Theo các nhà phân tích của Bank of America, Trung Quốc có thể giáng đòn trả đũa nhắm tới hàng nông sản, rượu mạnh, hàng không và ô tô có động cơ lớn của châu Âu nhằm đáp trả việc Liên minh châu Âu (EU) áp thuế cao lên xe điện của nước này.

Một cửa hàng chính thức của Hennessy tại một trung tâm thương mại ở Thượng Hải, Trung Quốc.


Bắc Kinh hiện đang tăng cường điều tra rượu mạnh nhập khẩu từ EU khi căng thẳng thương mại gia tăng sau khi xe điện của nước này bị áp thuế bổ sung.

Theo đó, Bộ Thương mại Trung Quốc sẽ tổ chức phiên điều trần vào ngày 18/7 để thảo luận về cuộc điều tra về cáo buộc các nhà sản xuất châu Âu đang bán rượu mạnh tại Trung Quốc với giá thấp một cách không công bằng.

Bộ này cho biết phiên điều trần sẽ tập trung vào lý do khiến giá thấp hơn và bất kỳ thiệt hại nào mà chúng gây ra cho ngành rượu Trung Quốc.

Thông báo được đưa ra cùng ngày với việc Ủy ban châu Âu (EC) áp dụng thuế tạm thời bổ sung đối với xe điện nhập khẩu từ Trung Quốc. Mức thuế này, dao động từ 17,4% đến 37,6%, được coi là động thái cần thiết của EU nhằm ngăn chặn làn sóng xe hơi giá rẻ của Trung Quốc được sản xuất với sự hỗ trợ mà họ cho là không công bằng từ chính phủ.

Cuối tuần qua, Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Trung Quốc, một hiệp hội ô tô được nhà nước hậu thuẫn, cho biết họ “rất không hài lòng” với mức thuế bổ sung của EU đối với xe điện Trung Quốc và coi chúng là “không thể chấp nhận được”.

Các bên liên quan chính thì đang chuẩn bị cho những động thái trả đũa từ Bắc Kinh.

Theo Reuters, cuộc điều tra của Trung Quốc về rượu cognac của châu Âu là phản ứng trả đũa đối với hành động của EU đối với xe điện của Trung Quốc.

“Bạn có thể là một nhân tố khu vực có vai trò rất đặc biệt trong toàn cầu hóa, như trong trường hợp của chúng tôi, nhưng bất kể thế nào, bạn vẫn thấy mình là con tin của một số cuộc xung đột không liên quan gì đến hoạt động của bạn”, ông Jean-Jacques Guiony, giám đốc tài chính của tập đoàn Pháp LVMH, cho biết tại một hội nghị kinh tế ngày 6/7. LVMH sở hữu thương hiệu rượu cognac Hennessy nổi tiếng trên thế giới.

Các chuyên gia cho rằng các nhà sản xuất rượu congac của Pháp sẽ bị ảnh hưởng nặng nề nếu Trung Quốc áp dụng bất kỳ mức thuế nào sau cuộc điều tra. Năm ngoái, 99% rượu mạnh nhập khẩu của Trung Quốc đến từ Pháp, đạt giá trị 1,74 tỷ USD, theo dữ liệu hải quan Trung Quốc.

Chính phủ Trung Quốc đã công bố cuộc điều tra chống bán phá giá đối với rượu mạnh châu Âu vào tháng 1, được coi là hành động trả đũa quyết định của EU về việc điều tra xem các nhà sản xuất xe điện Trung Quốc có nhận được trợ cấp không công bằng của nhà nước hay không.

Ủy ban châu Âu, cơ quan điều hành của EU, đã công bố vào tháng trước rằng họ sẽ tăng thuế đối với xe điện Trung Quốc. Các cuộc đàm phán giữa hai bên dự kiến ​​sẽ tiếp tục nhưng nếu không đạt được thỏa thuận, mức thuế sẽ có hiệu lực vào tháng 11.

Bắc Kinh tuyên bố sẽ thực hiện “mọi biện pháp cần thiết” để bảo vệ lợi ích của Trung Quốc. Ngoài rượu mạnh, Trung Quốc có thể trả đũa đối với việc nhập khẩu thịt lợn của EU.

“Trung Quốc đã tiến hành một cuộc điều tra chống bán phá giá có mục tiêu đối với thịt lợn nhập khẩu. Kết quả điều tra về rượu mạnh của EU sẽ có vào đầu năm sau nhưng có thể có bất cứ lúc nào”, các nhà phân tích của Bank of America cho biết trong một lưu ý nghiên cứu ngày 8/7.

“Bắc Kinh đã cảnh báo rằng lệnh này có thể ảnh hưởng đến hàng nông sản, hàng không và ô tô có động cơ lớn của châu Âu”, họ nói thêm.

T.P

RELATED ARTICLES

Tin mới