• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Tranh chấp biển Natuna giữa Indonesia và TQ gần đây, lý do và tác động

Nằm ở phía Bắc Kalimantan, một phần của đảo Borneo thuộc Indonesia, biển Natuna được chính phủ Indonesia tuyên bố là khu vực thuộc vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của mình, thế nhưng Trung Quốc lại cho rằng, họ có “quyền lịch sử” đối với vùng biển này, và đây là khu vực thuộc “ngư trường truyền thống” của Trung Quốc. Tranh chấp giữa hai nước tại vùng biển này gần đây lại khiến dư luận không khỏi lo ngại.

 

Ngư dân Việt Nam cần hết sức cảnh giác

Cuối tháng 4 vừa qua, Trung Quốc lại ngang ngược tuyên bố lệnh cấm đánh bắt hải sản tại khu vực Biển Đông trong mùa hè năm nay kể từ ngày 01/5 đến 16/8. Lệnh cấm được áp dụng trong  phạm vi từ phía Bắc vĩ độ 12, tức khu vực bao gồm một phần Vịnh Bắc Bộ, toàn bộ khu vực quần đảo Hoàng Sa và khu vực bãi cạn Scarborough cũng như khu vực biển phía Bắc quần đảo Trường Sa.

Nhật lần đầu tập trận trên không, trên biển lẫn trên bộ với Mỹ, Pháp

Cuộc tập trận quân sự chung lần đầu của binh sĩ Nhật, Mỹ, Pháp diễn ra trên không, trên bộ và trên biển ở tây nam Nhật Bản. Chuyên gia nhận định động thái này là để đối phó hành vi ngày càng hung hăng của Trung Quốc.

Giọng điệu vu cáo trắng trợn của Bắc Kinh

Ngày 25/4, tờ Bưu điện Hoa Nam buổi sáng dẫn lại bài viết từ tạp chí Tàu thuyền Hải quân và Thương mại của Trung Quốc cho rằng Việt Nam đang phát triển lực lượng dân quân biển ở Biển Đông, đe dọa lực lượng thực thi pháp luật trên biển và an ninh quốc phòng của Trung Quốc và kêu gọi xem xét, xử lý kịp thời vấn đề này. Chúng ta cùng phân tích để thấy được sự thật liên quan đến những lời vu cáo trắng trợn này của Bắc Kinh.

3 nước Nhật, Pháp, Mỹ đã khai mạc tập trận chung đầu tiên

Cuộc tập trận chung 3 bên đầu tiên của Nhật, Mỹ và Pháp khai mạc vào ngày 11.5 tại vùng Kyushu ở Nhật.

Philippines nói TQ tiếp tục đưa thêm tàu đến Trường Sa

Theo nhà ngoại giao hàng đầu của Tổng thống Rodrigo Duterte, Trung Quốc đã điều thêm nhiều tàu đến Biển Đông dù chưa rút hết các tàu ở đá Ba Đầu.

Philippines: Động thái ứng phó với TQ ở Biển Đông sẽ thành chủ đề tranh cử tổng thống nhiệm kỳ tới?

Hôm 9/5 một cuộc tranh luận căng thẳng được lên kế hoạch giữa người phát ngôn của chính phủ Philippines và một lãnh đạo phe đối lập về tranh chấp Biển Đông đã diễn ra, theo Business World.

Switch mode views: