• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

TQ phản đối Báo cáo quân sự của Bộ Quốc phòng Mỹ

Tại buổi họp báo thường kỳ được tổ chức vào chiều ngày 7/6, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Doanh đã phản đối các thông tin trong Báo cáo sức mạnh quân sự Trung Quốc mà Bộ Quốc phòng Mỹ đưa ra gần đây.

Nữ phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc, Hoa Xuân Oánh.

Phát biểu tại buổi họp báo, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Doanh cho rằng những nội dung trong bản báo cáo của Bộ Quốc phòng Mỹ là không đúng, phía Mỹ cần có đánh giá khách quan hơn.

Bà Hoa Xuân Doanh nói: "Chúng tôi đã chú ý đến Báo cáo sức mạnh quân sự mà Mỹ đưa ra gần đây, các nội dung trong báo cáo là không đúng sự thật, thêm thắt đánh giá về việc xây dựng quân đội của Trung Quốc. Chúng tôi mong muốn Mỹ có cái nhìn khách quan để đánh giá về sự phát triển của quân đội Trung Quốc”.

Trước đó, trong ngày 6/6 vừa qua, Bộ Quốc phòng Mỹ đã đưa ra Báo cáo sức mạnh quân sự Trung Quốc 2017, Báo cáo cho rằng đến cuối năm 2016, Trung Quốc đã xây dựng xong 24 nhà chứa máy bay và những hạ tầng liên quan đến quân sự khác trên 3 đảo nhân tạo xây dựng phi pháp ở Biển Đông (của Việt Nam) - một động thái khiến khu vực thêm lo ngại về những ý định lâu dài của nước này. Báo cáo chỉ trích Trung Quốc sử dụng lực lượng tàu hải cảnh, dân quân biển để thực thi những yêu sách hàng hải và thúc đẩy lợi ích tại Biển Đông.

Báo cáo ước tính chi tiêu liên quan đến quân sự của Trung Quốc trong năm 2016 là khoảng 180 tỉ USD, nhiều hơn con số chính thức 144,3 tỉ USD được Trung Quốc công bố trước đó. Sự chênh lệch này được cho là xuất phát phần nào từ sự "thiếu minh bạch" của Trung Quốc

Thêm ý kiến


Security code
Làm mới

Switch mode views: