• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Mỹ sẽ tăng cường hải quân ở Biển Đông?

Công ty tình báo tư nhân Stratfor vừa đưa ra dự báo rằng Mỹ sẽ củng cố hiện diện hải quân ở Biển Đông và sẽ có một số biện pháp khác nhằm đối phó Trung Quốc.

Trong dự báo mới nhất của mình, Stratfor (có trụ sở tại Mỹ), cho rằng Washington cũng sẽ tiếp tục tăng cường mối quan hệ về kinh tế và quốc phòng với các quốc gia, vùng lãnh thổ xung quanh Trung Quốc, từ Đài Loan đến Đông Nam Á.
 Cũng theo Stratfor, Bắc Kinh sẽ tiếp tục đẩy mạnh chiến lược thúc đẩy quan hệ với các nước láng giềng. “Trung Quốc sẽ tổ chức cuộc tập trận hải quân chung với ASEAN và sẽ cùng Philippines tạo ra bước tiến về quản lý biển cũng như  thăm dò năng lượng chung ở Biển Đông”, Stratfor dự báo.
Tuy nhiên, Stratfor cho rằng một số nước Đông Nam Á khác như Indonesia vẫn sẽ tiếp tục theo đuổi quan hệ hợp tác kinh tế và quốc phòng với Mỹ cũng như Nhật Bản để giảm tác động từ Trung Quốc.
Stratfor đưa ra các dự báo thường niên và theo quý về các vấn đề toàn cầu. Công ty khẳng định dự báo của mình có tỷ lệ thành công cao, dự trên sư phân tích về các khuynh hướng địa chính trị toàn cầu.
 
Trong dự báo mới, Stratfor còn cho rằng sau khi hoàn thành đợt áp thuế hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc, với tổng trị giá 50 tỉ USD kể từ tháng 7, Tổng thống Mỹ Donald Trump vẫn sẽ tiến hành kế hoạch áp thuế 200 tỉ USD hàng hóa từ Bắc Kinh. Hồi tuần trước, Tổng thống Trump cho hay kế hoạch áp thuế mới có thể diễn ra rất sớm và nếu muốn, ông có thể áp thuế thêm 267 tỉ USD trị giá hàng hóa nhập khẩu từ Mỹ.
Đáp lại, Bộ Ngoại giao Trung Quốc hôm 10.9 tuyên bố Bắc Kinh sẽ đáp trả nếu Washington có bất kỳ động thái mới nào về thương mại, theo Reuters.

Thêm ý kiến


Security code
Làm mới

Switch mode views: