• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

TQ yêu cầu Mỹ không tỏ thái độ xấu với các nước cắt quan hệ với Đài Loan

Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 10.9 lên tiếng yêu cầu Mỹ không tỏ thái độ hoặc đưa ra nhận xét vô trách nhiệm về những quốc gia từ bỏ quan hệ ngoại giao với Đài Loan.

El Salvado là quốc gia “bỏ Đài theo Trung” gần đây nhất - Ảnh: Reuters

Phát ngôn trên được đưa ra sau khi Mỹ vừa triệu hồi quan chức ngoại giao cấp cao của nước này tại Cộng hòa Dominica, El Salvado và Panama. Đây là ba nước “bỏ Đài theo Trung” thời gian gần đây.

Tại Bắc Kinh, người phát ngôn Cảnh Sảng của Bộ Ngoại giao Trung Quốc nhấn mạnh quyền quyết định lập quan hệ ngoại giao với ai của một quốc gia có chủ quyền cần được tôn trọng.

“Các quốc gia khác không có quyền nhận xét hay tỏ thái độ thiếu suy nghĩ với chuyện này. Chúng tôi muốn nhắc nhở riêng một quốc gia rằng bản thân họ công nhận nguyên tắc “một Trung Quốc” và đã thiết lập quan hệ ngoại giao với Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa từ nhiều năm trước”, ông Cảnh phát biểu.

Cũng theo ông, Mỹ nên có cái nhìn đúng đắn đối với các nước lập quan hệ với Trung Quốc khác, xử lý vấn đề Đài Loan một cách cẩn trọng, thích hợp và không nên có những động thái hay lời nói vô trách nhiệm.

Cơ quan ngoại giao Đài Loan từ chối đưa ra bình luận trực tiếp, chỉ khẳng định Đài Loan liên hệ chặt chẽ với với chính phủ Mỹ trong các vấn đề liên quan đến vị thế quốc tế của hòn đảo tự trị này.

Đài Loan hiện chỉ còn quan hệ chính thức với 17 quốc gia. Bắc Kinh luôn xem Đài Loan là phần lãnh thổ không thể tách rời và sẽ có ngày thống nhất.

Trong khi đó, Washinton mặc dù không lập quan hệ chính thức với Đài Bắc nhưng là nhà cung cấp vũ khí chính, đồng thời cũng là nước hậu thuẫn mạnh mẽ nhất. Đài Loan luôn là vấn đề nhạy cảm nhất trong mối quan hệ giữa hai cường quốc.

Mỹ lo ngại khi ngày càng có nhiều quốc gia “bỏ Đài theo Trung”. Vào tháng 8, Nhà Trắng cảnh báo Trung Quốc thu hút nước khác bằng nhiều biện pháp tạo sự phụ thuộc kinh tế chứ không phải quan hệ đối tác.

Hôm 5.9 trước, các Thượng nghị sĩ Mỹ giới thiệu một dự luật cho phép Bộ Ngoại giao nước này hạ cấp quan hệ ngoại giao, cắt hoặc thay đổi viện trợ với bất kỳ chính phủ nào từ bỏ quan hệ với Đài Loan.

Thêm ý kiến


Security code
Làm mới

Switch mode views: