• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Tổng thống Obama công du bốn nước Đông Nam Á: Vấn đề Biển Đông nằm trong chương trình nghị sự

BienDong.Net: Người phát ngôn Nhà Trắng Jay Carney cho biết, tranh chấp Biển Đông sẽ trở thành nội dung trọng điểm đàm phán giữa Tổng thống Mỹ Obama với các nhà lãnh đạo khác tham dự hội nghị Thượng đỉnh Đông Á tại Brunei tháng 10 tới.

Theo dự kiến, Tổng thống Obama sẽ lần lượt đến Indonesia, Brunei, Malaysia và Philippines từ ngày 6 đến 12/10 tới.

alt

Tổng thống Mỹ Barack Obama

Tại Indonesia, đất nước mà ông Obama đã trải qua một phần thời thơ ấu và đã đến thăm hai lần kể từ khi lên làm tổng thống, Tổng thống Mỹ sẽ tham dự hội nghị thượng đỉnh Châu Á - Thái Bình Dương (APEC) và hội đàm với người đồng nhiệm Susilo Bambang Yudhoyono.

Ở Brunei, Barack Obama sẽ tham gia hai hội nghị thượng đỉnh Hoa Kỳ - ASEAN và Hội nghị thượng đỉnh Đông Á (EAS), tập hợp các nước ASEAN cộng thêm Australia, Trung Quốc, Ấn Độ, Nhật Bản, Hàn Quốc, New Zealand, Hoa Kỳ và Nga.

Tại Malaysia, ông Obama sẽ đọc một bài diễn văn trước các chủ doanh nghiệp và hội đàm với Thủ tướng Najib Razak.

Tổng thống Hoa Kỳ sẽ kết thúc vòng công du ở Manila, Philippines và sẽ gặp gỡ Tổng thống Benigno Aquino.

AFP nhận xét, ông Barack Obama thường công du Châu Á vào mùa thu. Nhưng đây là lần đầu tiên ông đến thăm Malaysia, Brunei và Philippines kể từ khi lên làm tổng thống vào tháng 1.2009.

Theo Trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ash Carter, mặc dù người ta cho rằng hội nghị Thượng đỉnh Đông Á khó có thể trở thành diễn đàn giải quyết tranh chấp Biển Đông, nhưng nó sẽ có ích trong việc giảm thiểu rủi ro an ninh trong khu vực.

Giới học giả cho rằng Trung Quốc chắc chắn sẽ phản đối việc Mỹ đưa vấn đề Biển Đông ra hội nghị Thượng đỉnh Đông Á.

Trước đó, trong cuộc đối thoại quốc phòng Mỹ - Trung Quốc lần thứ 14 tại Bắc Kinh, Phó tổng tham mưu trưởng quân đội Trung Quốc, Vương Quán Trung đã cảnh báo Mỹ "chớ trở thành bên thứ 3" trong tranh chấp Biển Đông và Biển Hoa Đông giữa Bắc Kinh với các nước láng giềng.

Diễn biến này cho thấy cạnh tranh ảnh hưởng giữa Mỹ và Trung Quốc đang ngày càng rõ rệt. Bắc kinh không muốn Washington can thiệp vào vấn đề Biển Đông, nhưng chắc chắn Hoa kì sẽ không để mặc cho Trung Quốc muốn làm gì thì làm ở khu vực mà Mỹ có lợi ích chiến lược này.

Theo Reuters, chuyến thăm của ông Obama diễn ra trong bối cảnh các nước trong khu vực đang nỗ lực giải quyết bất đồng liên quan đến những vùng lãnh thổ tranh chấp ở Biển Đông. Do chính sách đối ngoại “xoay trục” sang Châu Á của chính quyền Obama, các quan chức Mỹ đang theo dõi sát sao cuộc tranh chấp hàng hải này. Dự kiến an ninh hàng hải sẽ nằm trong chương trình nghị sự các cuộc họp của ông Obama tại Brunei khi tham dự Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - ASEAN và Hội nghị thượng đỉnh Đông Á (EAS). Các lãnh đạo cũng sẽ thảo luận về năng lượng, đầu tư và thương mại, và Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình dương TPP.

BDN (nguồn RFI và GDVN)

 

Thêm ý kiến


Security code
Làm mới

Switch mode views: