• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Tại sao Tổng thống Mỹ vẫn chưa thăm Vương quốc Anh?

Kế hoạch thăm chính thức Vương quốc Anh của Tổng thống Donald Trump đã vấp phải không ít phản đối từ người dân xứ sở sương mù và chuyến thăm này càng trở nên “mông lung” hơn bao giờ hết khi Nữ hoàng Anh không hề nhắc tới trong bài phát biển mới nhất.

Theo BBC, Tổng thống Mỹ đã nhận lời mời tới thăm Anh của Nữ hoàng khi Thủ tướng Theresa May tới Washington hồi tháng 1/2017, ngay sau khi ông Trump nhậm chức. Đã có những báo cáo cho hay ông chủ Nhà Trắng đã thay đổi ý định và không muốn tới thăm Anh bởi có khả năng xảy ra các cuộc biểu tình chống lại ông.

Tuy nhiên, một quan chức trong chính quyền của ông Trump cho BBC biết: “Hai chính phủ đang bàn bạc để đưa ra một ngày cụ thể”.

Còn phía Vương quốc Anh cho hay Nữ hoàng không nhắc tới chuyến thăm này trong bài phát biểu hôm qua (21/6) là bởi vì chưa có ngày cụ thể.

Hôm 21/6, Nữ hoàng Anh đã có bài phát biểu trước Quốc hội, đề cập đến tuyên bố của Hoàng gia Anh về chương trình lập pháp của chính phủ trong hai năm tới. Nữ hoàng cũng thông báo các kế hoạch chính thức của cá nhân trong năm sau.

Cụ thể, Nữ hoàng Anh cho biết bà rất mong chờ được chào đón Vua Felipe VI và Nữ hoàng Letizia của Tây Ban Nha trong chuyến thăm vào tháng 7 tới, cũng như chủ trì Hội nghị thượng đỉnh của khối Thịnh vượng chung vào tháng 4 năm sau.

Tuy nhiên, Nữ hoàng không nhắc một từ nào đến chuyến thăm cấp quốc gia của Tổng thống Mỹ. Trước đó, có nhiều nguồn tin cho rằng, tháng 10 thời gian thích hợp để ông Trump thăm Anh.

Phát ngôn viên phố Downing cho hay: “Lời mời Tổng thống Mỹ đã được gia hạn và chấp nhận. Chuyến thăm không được đề cập trong bài phát biểu của Nữ hoàng là bởi vì ngày cụ thể chưa được ấn định”.

Trong tuyên bố mới nhất, người phát ngôn Nhà Trắng Sean Spicer cho biết: “Nữ hoàng đã kéo dài thời gian lời mời gửi tới Tổng thống và ông chấp nhận sự gia hạn này. Chúng tôi đang lên lịch cho chuyến thăm nói trên. Hiện chưa có gì được ấn định và chúng tôi hy vọng sẽ tìm ra được thời gian thích hợp cho hai bên và mong sớm chia sẻ thông tin này cho công chúng”.

Tổng thống Donald Trump có khả năng sẽ chưa tới Anh trong năm nay. Nguồn: BBC

Theo nhà phân tích ngoại giao James Landale của BBC, việc chưa ấn định được ngày cụ thể là một điều tốt, bởi vì có lo ngại trong Nhà Trắng rằng nếu ông Trump tới Anh sẽ xảy ra biểu tình. Ngoài ra, chính phủ Anh cũng lo ngại chuyến thăm này sẽ khiến được mối quan hệ Anh – Mỹ xấu đi nếu Tổng thống bị phản đối.

“Do đó, có nhiều khả năng ông Trump sẽ không tới thăm Anh trong năm nay”, chuyên gia Landale nhận định.

Khi Thủ tướng Theresa May đưa ra lời mời thay mặt Nữ hoàng, có nhiều lo ngại cho rằng bà đã quá vội vàng và việc đề nghị một chuyến viếng thăm toàn diện cấp nhà nước với tân Tổng thống Mỹ là một hành động chưa suy nghĩ kỹ. Thông thường, lời mời này chỉ được đưa ra khi một chính phủ mới đi vào hoạt động trôi chảy, và thường là vào nhiệm kỳ Tổng thống thứ hai nếu tái đắc cử và không phải tất cả các Tổng thống Mỹ đều có chuyến thăm toàn diện cấp nhà nước.

Vì vậy, sự thật rằng chuyến thăm này có thể bị trì hoãn không phải là một sự thất vọng lớn với nhiều người khi phần lớn các công dân Anh cho rằng điều đó là quá nhiều và quá sớm.

Thêm ý kiến


Security code
Làm mới

Switch mode views: