• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Mỹ hối thúc Trung Quốc kiểm soát các công ty làm ăn với Triều Tiên

Triều Tiên là chủ đề chính trong cuộc gặp cấp cao Mỹ - Trung hôm 21.6. Ngoại trưởng và Tổng Tham mưu trưởng quân đội Trung Quốc được tiếp đón tại Washington, hai ngày sau cái chết của sinh viên Otto Warmbier vừa được Bình Nhưỡng trả về.

Trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump viết trên Twitter: "Tôi hoan nghênh nỗ lực của Chủ tịch Tập Cận Bình và Trung Quốc về Triều Tiên, nhưng đã không mang lại kết quả. Ít nhất tôi cũng biết rằng Trung Quốc đã có cố gắng".

Cùng ngày 21.6, Mỹ hối thúc Trung Quốc kiểm soát các công ty làm ăn với Triều Tiên. Ông Donald Trump vẫn trông cậy vào Bắc Kinh sử dụng sức ảnh hưởng kinh tế với Bình Nhưỡng, trong lúc Mỹ ngày càng lo ngại về việc Triều Tiên tăng tốc hướng tới một tên lửa hạt nhân có thể tấn công lục địa Mỹ.

Đàm phán an ninh giữa các nhà ngoại giao và lãnh đạo quốc phòng Mỹ-Trung diễn ra trong lúc Washington đang phẫn nộ về cái chết của sinh viên Mỹ, Otto Warmbier, sau khi anh được Triều Tiên phóng thích trong tình trạng hôn mê.

Tại cuộc hội đàm ở Washington, Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson và Bộ trưởng Quốc phòng Jim Mattis tiếp đón Ủy viên Quốc vụ viện đặc trách đối ngoại của Trung Quốc, Dương Khiết Trì, và Tướng Phòng Phong Huy, Tổng tham mưu trưởng Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc.

Tuần trước, ông Tillerson nói trong một cuộc điều trần của Thượng viện rằng, những nỗ lực của Trung Quốc đối với Triều Tiên "không đều." Bà Susan Thornton, nhà ngoại giao cấp cao của Mỹ tại khu vực Đông Á, dẫn ra những hạn chế của Trung Quốc đối với than đá nhập khẩu của Triều Tiên là tiến bộ “đáng chú ý”. Tuy nhiên, bà nói rằng Mỹ muốn có thêm hành động nhắm vào các công ty Triều Tiên trong danh sách đen đang kinh doanh qua ngả Trung Quốc.

Bắc Kinh muốn nối lại những cuộc đàm phán của Mỹ với Triều Tiên, và Trung Quốc hy vọng sẽ đạt được "kết quả tích cực" từ cuộc đối thoại ngày 21.6 - VOA dẫn lời phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng nói.

Thêm ý kiến


Security code
Làm mới

Switch mode views: