• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

TQ bắt đầu gây sức ép ngược tới Mỹ

Giữa lúc Tổng thống Mỹ Donald Trump hân hoan về thỏa thuận giai đoạn 1, Trung Quốc đòi "xử" lại tranh chấp thương mại cũ.

 

 

Giữa bối cảnh cuộc chiến thương mại Mỹ- Trung đang có nhiều tín hiệu tích cực, phía Trung Quốc vừa gửi yêu cầu lên Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) đòi trừng phạt 2,4 tỷ USD đối với Mỹ vì không thực hiện các nội dung bồi thường liên quan đến vụ tranh chấp vào năm 2012.

Reuters thông tin, Trung Quốc đã công khai văn bản gửi lên Cơ quan giải quyết tranh chấp (DBS) của WTO về yêu cầu trừng phạt 2,4 tỷ USD đối với Mỹ vào ngày 21/10. DBS đã lên kế hoạch xử lý yêu cầu này vào ngày 28/10 tới đây.

Trong một tuyên bố hồi tháng 7, WTO đồng ý với quan điểm từ Trung Quốc cho rằng Mỹ đã không tuân thủ đầy đủ một quy định của WTO và có thể đối mặt với các lệnh trừng phạt của Trung Quốc nếu Washington không dỡ bỏ một số loại thuế quan đã vi phạm các quy định của tổ chức này.

Hồi năm 2012, Trung Quốc đã khởi kiện lên WTO về việc Mỹ áp thuế chống bán phá giá đối với các mặt hàng xuất khẩu của nước này, gồm tấm pin Mặt Trời, tháp điện gió, xilanh thép và ống nhôm với tổng giá trị lên là 7,3 tỷ USD vào thời điểm đó.

Phía Mỹ đã đánh giá suốt 5 năm, thực hiện 17 cuộc điều tra để đưa ra quyết định đánh thuế các mặt hàng trên của Trung Quốc.

Trước yêu cầu của Trung Quốc gửi lên DBS, Mỹ có thể phản đối việc bị trừng phạt mà Bắc Kinh yêu cầu. Khi đó, tranh chấp về vụ việc này sẽ còn kéo dài mãi và điều này có thể sẽ khiến Mỹ và Trung Quốc lôi tranh chấp này ra Tòa trọng tài.

Việc Trung Quốc nhắc lại vụ tranh chấp thuế quan này diễn ra ngay giữa lúc ghi nhận nhiều tín hiệu tích cực từ cả Mỹ và Trung Quốc liên quan đến cuộc chiến thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã phát đi rất nhiều tín hiệu tích cực từ cuộc đàm phán mới nhất ngày 10- 11/10 cho thấy hai nước sớm đạt thỏa thuận thương mại và thậm chí có thể ký thỏa thuận thương mại giai đoạn 1.

Tuy nhiên, trái ngược với những lạc quan của ông Trump, Bắc Kinh tỏ ra khá lạnh nhạt và cẩn trọng. Việc yêu cầu WTO có biện pháp với Mỹ hoặc Trung Quốc được phép đánh thuế Mỹ trị giá 2,4 tỷ USD là bằng chứng rõ ràng nhất về những phản hồi của Trung Quốc trước tin tức đạt được thỏa thuận thương mại với Mỹ.

Những tín hiệu không thực sự lạc quan từ phía Trung Quốc đặt ra khả năng khó đoán về một lễ ký thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 mà Tổng thống Mỹ Donald Trump dự định sẽ cùng Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình thực hiện vào tháng 11 tới.

Thêm ý kiến


Security code
Làm mới

Switch mode views: