• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Đối phó với hải quân TQ, Mỹ muốn có thêm nhiều tên lửa chống hạm tầm xa

Bộ Quốc phòng Mỹ đã có những bước đi nhằm tăng cường hỏa lực của máy bay tấn công hiện có ở châu Á, nhằm đối phó với năng lực tên lửa ngày càng gia tăng của hải quân Trung Quốc.

Các máy bay phản lực F/A 18 Super Hornet và máy bay ném bom B-1 của Không quân Mỹ hiện đang được trang bị các tên lửa chống hạm tầm xa (LRASM) mới của hãng Lockheed Martin, Business Insider dẫn các tài liệu yêu cầu ngân sách cho hay.

Tên lửa mới đang được triển khai để đáp ứng "nhu cầu tác chiến khẩn cấp" của Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương, các tài liệu giải thích.

Tên lửa mới mang đầu đạn nặng 450 kg và có khả năng bắt bám mục tiêu "bán chủ động", mang lại khả năng tự điều khiển nhất định. Chi tiết về tầm bắn của tên lửa hành trình tàng hình này được giữ bí mật. Nhưng các quan chức quân sự Mỹ và phương Tây ước tính nó có thể tấn công các mục tiêu ở khoảng cách lớn hơn 800 km.

Các tài liệu ngân sách cho thấy Bộ Quốc phòng Mỹ đang tìm kiếm 224 triệu đô la để đặt mua thêm 53 tên lửa loại này vào năm 2021. Hải quân và Không quân  Mỹ dự kiến sẽ có hơn 400 LRASM vào năm 2025, theo đơn đặt hàng dự kiến trong các tài liệu.

Tên lửa chống hạm mới này có nguồn gốc từ một vũ khí tấn công mặt đất, tầm xa hiện có của Lockheed, có tên gọi Tên lửa không đối đất liên hợp (JASSM). Bộ Quốc phòng Mỹ đang yêu cầu chi 577 triệu đô la vào năm tới để đặt mua thêm 400 tên lửa tấn công mặt đất này.

"Mỹ và đồng minh tập trung vào các tên lửa hành trình tấn công mặt đất và chống hạm tầm xa là cách nhanh nhất để tái thiết sức mạnh hỏa lực công ước tầm xa ở khu vực Tây Thái Bình Dương", Robert Haddick, cựu sĩ quan Thủy quân Lục chiến  Mỹ và hiện là một thăm các thành viên cao cấp tại Viện nghiên cứu hàng không vũ trụ Mitchell có trụ sở tại Arlington, Virginia, nói.

Đối với Hải quân  Mỹ ở châu Á, các máy bay phản lực Super Hornet hoạt động từ các hàng không mẫu hạm và được trang bị tên lửa chống hạm mới sẽ mang lại sức mạnh lớn về hỏa lực trong khi cho phép các tàu chiến đắt tiền hoạt động xa các mối đe dọa tiềm tàng.

Các sĩ quan Hải quân  Mỹ hiện tại và đã nghỉ hưu đang thúc giục Bộ Quốc phòng Mỹ trang bị cho các tàu chiến Mỹ các tên lửa chống hạm tầm xa cho phép chúng cạnh tranh với các tàu tuần dương, khu trục hạm và tàu khu trục mới nhất của Trung Quốc. Lockheed cho biết họ đã bắn thử thành công một trong những tên lửa chống hạm tầm xa mới từ loại bệ phóng được sử dụng trên các tàu chiến của Mỹ và đồng minh.

Thêm ý kiến


Security code
Làm mới

Switch mode views: