• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Úc nói TQ phớt lờ đề nghị đối thoại để giảm căng thẳng

Úc thúc giục Trung Quốc trả lời đề nghị thảo luận về việc giảm căng thẳng song phương, sau khi Canberra kêu gọi tiến hành một cuộc điều tra quốc tế về nguồn gốc đại dịch COVID-19.

Trung Quốc dừng nhập thịt bò Úc sau kêu gọi điều tra nguồn gốc COVID-19

Cáo buộc Úc dùng “thủ đoạn”, Trung Quốc gần đây dừng nhập khẩu thịt bò từ 4 nhà cung cấp thịt bò lớn nhất của Úc và đang tính tăng thuế mạnh lên lúa mạch từ Úc.
Bộ trưởng Thương mại Úc Simon Birmingham đã đề nghị thảo luận về các vấn đề thương mại với người đồng cấp Trung Quốc, ông cho biết trong cuộc trả lời phỏng vấn đài ABC của Úc ngày 17/5. 
“Đề nghị đó không được đáp ứng bằng một cuộc điện thoại được sắp xếp vào thời điểm này”, ông Birmingham nói trong chương trình “Người trong cuộc”. “Chúng tôi sẵn sàng thảo luận, ngay cả những vấn đề khó khăn”, ông nói. 
Ông nói rằng Úc bảo lưu quyền kiện Trung Quốc ra Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) nếu Bắc Kinh tăng thuế lên lúa mạch của Úc. 
Quan hệ Canberra – Bắc Kinh trở nên căng thẳng sau khi Úc cáo buộc Trung Quốc can thiệp vào công việc nội bộ của họ và quan ngại trước hiện tượng mà Úc coi là sự gia tăng ảnh hưởng của Bắc Kinh lên khu vực Thái Bình Dương, vốn là sân nhà của Úc.
Úc kêu gọi điều tra nguồn gốc COVID-19 trong bối cảnh Tổng thống Mỹ Donald Trump chỉ trích mạnh mẽ cách Trung Quốc xử lý dịch bệnh, nói rằng Bắc Kinh phải chịu hậu quả nếu cố tình để đại dịch lây lan như vậy. 
Canberra khẳng định lời kêu gọi điều tra đại dịch không phải hành động mang động cơ chính trị nhằm vào Bắc Kinh. 
Úc dự kiến sẽ cùng các nước khác thúc đẩy cuộc điều tra này khi Hội đồng y tế thế giới, cơ quan quyết định chính sách của WHO, tổ chức hội nghị thường niên tại Thuỵ Sĩ, lần đầu tiên từ khi COVID-19 bùng phát, vào ngày 18/1.
Đại dịch đã gây bệnh cho hơn 4,6 triệu người và khiến hơn 310.000 người thiệt mạng trên khắp thế giới, gây tê liệt cuộc sống ở các thành phố lớn và tàn phá các nền kinh tế.

Thêm ý kiến


Security code
Làm mới

Switch mode views: