• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Trung Quốc kêu gọi Mỹ nhìn nhận đúng đắn vấn đề Hồng Kông

Tại buổi họp báo ngày 10/6, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc tiếp tục đốc thúc Mỹ cần có cách nhìn đúng đắn về vấn đề Hồng Kông.

Phát biểu tại buổi họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao Trung Quốc, Người phát ngôn Hoa Xuân Oánh cho biết, vấn đề Hồng Kông hoàn toàn là công việc nội bộ của Trung Quốc, nước này không cho phép bất cứ quốc gia nào can dự vào vấn đề Hồng Kông.

Đồng thời tiếp tục đốc thúc Mỹ có cách nhìn nhận đúng đắn về việc Trung Quốc kiện toàn chế độ pháp luật và cơ chế thực thi bảo vệ an ninh quốc gia tại Hồng Kông, dừng ngay việc “mượn” Hồng Kông để can thiệp vào công việc nội bộ của Trung Quốc.

Bà Hoa Xuân Oánh nói: “Trung Quốc đã nhiều lần khẳng định, việc thiết lập, kiện toàn chế độ pháp luật và cơ chế thực thi bảo vệ an ninh quốc gia tại Khu hành chính đặc biệt Hồng Kông, bảo vệ sự ổn định phồn vinh lâu dài của Hồng Kông không chỉ phù hợp với lợi ích căn bản của xã hội Hồng Kông mà còn góp phần bảo vệ quyền lợi hợp pháp của tổ chức và cá nhân các nước tại đây”.

Bà Hoa Xuân Oánh cũng khẳng định, Mỹ nên có các động thái góp phần tăng cường sự ổn định và phồn vinh của Hồng Kông, chứ không phải là ngược lại.

Phản ứng của Bộ Ngoại giao Trung Quốc được cho là nhằm vào phát biểu mới đây của Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo khi chỉ trích lãnh đạo ngân hàng HSBC của Anh đã ủng hộ Trung Quốc trong việc áp đặt luật an ninh quốc gia tại Hồng Kông.

Theo đó, HSBC đã đăng tải trên nền tảng truyền thông xã hội Trung Quốc WeChat với hình ảnh Giám đốc điều hành hàng đầu châu Á của HSBC, Peter Wong ký một bản kiến ​​nghị ủng hộ luật an ninh cho Hong Kong.

Phát biểu hôm 9/6, Ngoại trưởng Mike Pompeo cho rằng, kinh nghiệm của HSBC là "một câu chuyện mang tính cảnh báo". Theo Ngoại trưởng Mỹ, điều này cho thấy sự phụ thuộc của ngân hàng vào hoạt động kinh doanh tại Trung Quốc.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo lên tiếng chỉ trích ngân hàng HSBC ủng hộ luật an ninh đối vói Hong Kong và kêu gọi doanh nghiệp các nước tránh phụ thuộc vào Bắc Kinh.

Ông Pompeo cũng kêu gọi tất cả các nước xa lánh Tập đoàn viễn thông Trung Quốc Huawei. Washington cho rằng, Huawei sẽ gây nguy hiểm cho an ninh nếu được phép xây dựng mạng Internet 5G.

Thêm ý kiến


Security code
Làm mới

Switch mode views: