• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

TQ sẽ lập văn phòng an ninh quốc gia ở Hồng Kông

Chính phủ Trung Quốc sẽ lập một văn phòng phụ trách các vấn đề an ninh quốc gia ở Hồng Kông và đặc khu này cũng sẽ lập một ủy ban an ninh quốc gia, theo dự thảo luật an ninh quốc gia mới.

Chi tiết dự thảo luật an ninh quốc gia mới dành riêng cho Hồng Kông nói trên được Ủy ban Thường vụ Đại hội Đại biểu Nhân dân toàn quốc (tức quốc hội) Trung Quốc công bố hôm nay 20.6, ngày cuối cùng trong kỳ họp kéo dài 3 ngày của ủy ban này, theo Tân Hoa xã.
 
Cụ thể, Hồng Kông sẽ thiết lập một ủy ban an ninh quốc gia do đặc khu trưởng đứng đầu. Ủy ban này cũng sẽ có một cố vấn an ninh quốc gia do chính phủ Trung Quốc chọn. Hầu hết các vụ việc sẽ do các cơ quan công lực ở Hồng Kông xử lý. Cả lực lượng cảnh sát và cơ quan tư pháp Hồng Kông sẽ lập các đơn vị đặc biệt chuyên xử lý các trường hợp liên quan an ninh quốc gia. Dự thảo cũng yêu cầu chính quyền Hồng Kông hoàn tất dự luật an ninh của đặc khu càng sớm càng tốt.
Trong khi đó, chính phủ Trung Quốc sẽ thiết lập một văn phòng ủy viên phụ trách các vấn đề an ninh quốc gia ở Hồng Kông để bảo vệ an ninh quốc gia. Văn phòng này được giao nhiệm vụ đánh giá tình hình an ninh ở đặc khu và đưa ra ra những đề xuất về các chính sách và chiến lược quan trọng trong việc duy trì an ninh. Văn phòng cũng sẽ giám sát, hướng dẫn, điều phối và hỗ trợ Hồng Kông bảo vệ an ninh quốc gia. Văn phòng mới sẽ thu thập thông tin tình báo và xử lý các vấn đề an ninh theo luật, theo Hoàn Cầu thời báo.
Dự thảo cũng làm rõ các điều khoản về việc ngăn chặn, chấm dứt và trừng phạt 4 hành vi phạm tội gồm ly khai, lật đổ quyền lực nhà nước, hoạt động khủng bố và cấu kết với các thế lực bên ngoài để gây nguy hiểm cho an ninh quốc gia.
Hồi tháng trước, tội “cấu kết” không được đưa vào trong nghị quyết mà quốc hội Trung Quốc thông qua để xúc tiến việc soạn thảo dự luật an ninh mới. Nghị quyết chỉ nêu luật mới sẽ hình sự hóa các hoạt động của các thế lực bên ngoài nhằm can thiệp vào vấn đề của Hồng Kông.
Hiện chưa rõ thời gian diễn ra kỳ họp kế tiếp của quốc hội Trung Quốc để xem xét dự luật. Trong khi đó, các nguồn tin của tờ South China Morning Post dự đoán dự luật an ninh quốc gia mới có thể được thông qua trước cuộc bầu cử Hội đồng Lập pháp Hồng Kông vào ngày 6.9.

Thêm ý kiến


Security code
Làm mới

Switch mode views: