• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Nhật Bản tiếp cận tàu ngầm lạ, có thể của TQ gần lãnh hải

Vào hôm 20-6, Bộ Quốc phòng Nhật Bản cho biết, họ đã phát hiện ra tàu ngầm lạ đi vào khu vực tiếp giáp lãnh hải phía Đông Bắc đảo Amami Oshima, thuộc tỉnh Kagoshima.

Tàu ngầm lạ xuất hiện từ hôm 18-6. Các tàu khu trục và máy bay tuần tra của Lực lượng Phòng vệ Biển Nhật Bản (MSDF) đã theo dõi chiếc tàu ngầm này. Đến sáng 20-6, nó đã di chuyển về hướng Tây bên ngoài vùng tiếp giáp lãnh hải của đảo Yokoate, tỉnh Kagoshima.

Tàu ngầm này đã đi qua vùng biển hẹp giữa chuỗi đảo Tokara của tỉnh Kagoshima và đảo Amami Oshima mà không nổi lên.

Các hãng truyền thông Nhật Bản cho biết, đây nhiều khả năng là tàu ngầm của Trung Quốc nhưng Bộ Quốc phòng Nhật Bản không xác nhận thông tin này và từ chối cung cấp các chi tiết khác.

Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Taro Kono đã ra lệnh cố gắng hết sức thu thập thông tin về chiếc tàu ngầm lạ. Theo nhiều nguồn tin từ MSDF, chiếc tàu ngầm có thể đang cố tình thử nghiệm khả năng chống ngầm của Mỹ và Nhật Bản.

Cuộc theo dõi đã huy động máy bay tuần tra ở căn cứ Kanoya tại Kagoshima và căn cứ Naha ở tỉnh Okinawa, cùng với đó là tàu Ashigara Aegis của căn cứ Sasebo, tỉnh Nagasaki và tàu sân bay trực thăng Kaga từ căn cứ Kure, tỉnh Hiroshima.

Lần gần nhất Nhật Bản tuyên bố phát hiện tàu ngầm lạ gần lãnh hải là vào tháng 1-2018, khi đó nước này đã cáo buộc Trung Quốc triển khai tàu ngầm gần Senkaku, quần đảo Trung Quốc gọi là Điếu Ngư và cũng tuyên bố chủ quyền.

Thêm ý kiến


Security code
Làm mới

Switch mode views: