• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Nhật tố TQ tranh thủ bành trướng trong mùa Covid-19

Sách trắng Nhật Bản vừa được Thủ tướng Shinzo Abe phê duyệt cáo buộc Trung Quốc không ngừng xâm nhập gần nhóm đảo ở biển Hoa Đông.

Sách trắng Quốc phòng hàng năm của Nhật Bản mới đây cáo buộc Trung Quốc đẩy mạnh các yêu sách lãnh thổ giữa đại dịch COVID-19

Hôm 14/7, Trong Sách trắng Quốc phòng năm  2020, Nhật Bản lên tiếng cáo buộc Trung Quốc đẩy mạnh các yêu sách lãnh thổ trong đại dịch COVID-19, đồng thời tuyên bố Bắc Kinh đang tuyên truyền thông tin sai lệch khi cung cấp viện trợ y tế cho các quốc gia chống lại dịch bệnh.

Trung Quốc "đang tiếp tục cố gắng thay đổi hiện trạng ở Biển Hoa Đông và Biển Đông", Nhật Bản cho biết trong Sách trắng Quốc phòng. Sách trắng mô tả sự xâm nhập "không ngừng" ở vùng biển xung quanh nhóm đảo nhỏ mà hai quốc gia tuyên bố chủ quyền ở Senkaku/Điếu Ngư.

Trong khi đó, theo Sách trắng này, ở Biển Đông, Bắc Kinh đang khẳng định yêu sách lãnh thổ bằng cách thiết lập các khu hành chính xung quanh các đảo tranh chấp.

Theo Reuters, Nhật Bản coi Trung Quốc là mối đe dọa lâu dài và nghiêm trọng hơn việc Triều Tiên vũ trang hạt nhân. Bắc Kinh hiện chi cho quốc phòng gấp 4 lần so với Tokyo với mục tiêu mở rộng và hiện đại hóa quân đội.

Đánh giá quốc phòng của Nhật Bản cũng nêu rõ Trung Quốc cố gắng "tuyên truyền" và "thông tin sai lệch" trong bối cảnh dịch bệnh gây ra "những bất ổn và hoang mang trong xã hội". Các thông tin được nhắc đến việc virus corona đã được quân đội Mỹ đưa đến Trung Quốc, hoặc các phương thuốc thảo dược Trung Quốc có thể điều trị COVID-19.

Các mối đe dọa khác mà sách trắng Nhật Bản xem xét bao gồm sự phát triển liên tục của vũ khí hạt nhân và tên lửa đạn đạo của Triều Tiên, sự trở lại hoạt động quân sự của Nga trên bầu trời và vùng biển ở Nhật Bản, và có thêm các cuộc tập trận chung với Trung Quốc.

Hôm 13/7, Bộ Ngoại giao Mỹ  cũng lên án các hành vi “bắt nạt” láng giềng của Trung Quốc, đồng thời bác các yêu sách chủ quyền phi pháp của nước này ở Biển Đông. Căng thẳng Bắc Kinh-Washington trên các vấn đề khu vực gia tăng và hai bên đều tiến hành các cuộc tập trận quân sự riêng biệt ở Biển Đông.

"Mỹ đấu tranh vì một khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và rộng mở. Mỹ đang tăng cường chính sách tại một trong những nơi quan trọng, có tranh chấp ở khu vực - Biển Đông. Chúng tôi đang chứng minh rằng, các yêu sách của Bắc Kinh đối với các nguồn tài nguyên ngoài khơi ở Biển Đông là hoàn toàn bất hợp pháp", ông Pompeo nhấn mạnh.

Sau khi Mỹ đưa ra tuyên bố phản đối các yêu sách của Trung Quốc ở Biển Đông, Bắc Kinh cho rằng Washington nói sai sự thật và phóng đại tình hình ở khu vực.

Thêm ý kiến


Security code
Làm mới

Switch mode views: