• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Tổng thống Donald Trump được đề cử Nobel Hòa bình 2021

Tổng thống Donald Trump được đề cử giải Nobel Hòa bình sau thỏa thuận giữa Israel và UAE.

Tổng thống Donald Trump thông báo thỏa thuận hòa bình UAE-Israel tại Nhà Trắng, ngày 13.8.2020.

Tổng thống Donald Trump đã được đề cử giải Nobel Hòa bình năm 2021, chỉ vài tuần sau khi giúp Israel và Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) đạt thỏa thuận hòa bình.

Tổng thống Donald Trump được ông Christian Tybring-Gjedde, một thành viên của Quốc hội Na Uy, đề cử, ca ngợi nhà lãnh đạo Mỹ vì những nỗ lực giải quyết xung đột trên toàn thế giới.

“Tôi nghĩ ông ấy đã nỗ lực kiến tạo hòa bình giữa các quốc gia nhiều hơn so với hầu hết những người được đề cử giải Nobel Hòa bình khác" - ông Tybring-Gjedde nói với Fox News.

Ông Tybring-Gjedde, thành viên Quốc hội 4 nhiệm kỳ, đồng thời là chủ tịch phái đoàn Na Uy tại Hội đồng Nghị viện NATO, cho biết, chính quyền của Tổng thống Trump đóng vai trò quan trọng trong việc thiết lập quan hệ giữa UAE và Israel.

Trong thư đề cử, ông Tybring-Gjedde viết: "Với kỳ vọng các quốc gia Trung Đông khác sẽ theo bước UAE, thỏa thuận hòa bình UAE - Israel có thể là một yếu tố thay đổi cuộc chơi, biến Trung Đông thành một khu vực hợp tác và thịnh vượng".

Ông Tybring-Gjedde cũng trích dẫn "vai trò quan trọng của Tổng thống Donald Trump trong việc tạo điều kiện tiếp xúc giữa các bên xung đột và tạo động lực mới trong các cuộc xung đột kéo dài khác, chẳng hạn như tranh chấp biên giới Kashmir giữa Ấn Độ và Pakistan, xung đột Hàn Quốc - Triều Tiên, cũng như đối phó với khả năng hạt nhân của Triều Tiên".

Ông Tybring-Gjedde cũng ca ngợi Tổng thống Donald Trump vì đã rút số lượng lớn quân đội Mỹ khỏi Trung Đông.

"Thật vậy, Tổng thống Donald Trump đã phá vỡ kỷ lục 39 năm của các tổng thống Mỹ, những người hoặc bắt đầu hoặc đưa Mỹ vào một cuộc xung đột vũ trang quốc tế. Tổng thống cuối cùng tránh làm như vậy là Jimmy Carter - người đoạt giải Nobel Hòa bình" - ông Tybring-Gjedde viết.

Thêm ý kiến


Security code
Làm mới

Switch mode views: