• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Đơn vị chuyên trách của CIA đối phó "mối đe dọa từ Trung Quốc"

Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ CIA thông báo đã thành lập một đơn vị chuyên trách nhằm đối phó với các thách thức toàn cầu từ Trung Quốc.

CIA ngày 7/10 thông báo rằng cơ quan này đã lập ra một trung tâm với trọng tâm là Trung Quốc, động thái nhấn mạnh tập trung của chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden vào Bắc Kinh như là một đối thủ toàn cầu của Washington. 

Trong thông báo của CIA, Mỹ gọi chính phủ Trung Quốc là "đối thủ chủ chốt" và việc thành lập đơn vị chuyên trách là kết quả của hàng loạt những đánh giá chiến lược do giám đốc CIA William Burns thực hiện hồi đầu năm liên quan tới các lĩnh vực gồm Trung Quốc, các mối quan hệ đối tác của Mỹ, công nghệ và nhân lực.

Đơn vị trên được lập ra để đối phó với "thách thức toàn cầu do Trung Quốc tạo ra. Ông Burns cho rằng, nó cũng sẽ "củng cố hơn nữa nỗ lực tập thể của chúng ta khi ứng phó với mối đe dọa địa chính trị quan trọng nhất mà chúng ta phải đối mặt trong thế kỷ 21, một chính phủ Trung Quốc ngày càng gia tăng đối đầu".

Hồi tháng 8, Bloomberg từng đưa tin về ý định của CIA nhằm lập ra đơn vị độc lập chuyên trách về Trung Quốc, vốn trước đó là nhiệm vụ thuộc về trung tâm sứ mệnh Đông Á và Thái Bình Dương.

Ngoài đơn vị trên, ông Burns cũng tuyên bố CIA sẽ bổ nhiệm giám đốc công nghệ, cũng như lập ra trung tâm sứ mệnh xuyên quốc gia và công nghệ để "giải quyết các vấn đề toàn cầu ảnh hưởng tới khả năng cạnh tranh của Mỹ - bao gồm các công nghệ mới và đang phát triển, an ninh kinh tế, biến đổi khí hậu, và sức khỏe toàn cầu".

Việc thành lập trung tâm sứ mệnh Trung Quốc diễn ra trong bối cảnh căng thẳng Mỹ - Trung vẫn đang leo thang trong thời gian qua và chưa có dấu hiệu hạ nhiệt, liên quan tới hàng loạt vấn đề như Tân Cương, Hong Kong, Biển Đông, Đài Loan…

Thêm ý kiến


Security code
Làm mới

Switch mode views: