• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Philippines, Mỹ chuẩn bị tập trận trên Biển Đông

(Dân trí) – Philippines sẽ tập trận chung với Mỹ ở Biển Đông trong tháng 3, cùng thời điểm Bộ Năng lượng Philippines trao cho các công ty tư nhân nước ngoài giấy phép thăm dò dầu khí ở một số khu vực trên biển này, trong đó có cả những vùng đang tranh chấp với Trung Quốc.

Theo các nguồn tin từ Philippines, Bộ Năng lượng nước này đã sẵn sàng ký hợp đồng thăm dò dầu khí với các công ty nước ngoài. Bộ trưởng Năng lượng Jose Almendras xác nhận tuyên bố cuối cùng sẽ được đưa ra trong tháng này, nhưng từ chối cho biết chi tiết.

 

Trước đó, Bộ Năng lượng Philippines khẳng định dự án gọi thầu khai thác 15 khu vực dầu khí Philippines đang triển khai hiện nay “sẽ không có bất cứ trì hoãn nào”, đồng thời chứng thực “không có công ty Trung Quốc tham gia đấu thầu”. Tuy nhiên, Thứ trưởng Bộ Năng lượng Philippines Layug nói, công ty Trung Quốc cũng có thể tham gia dự án theo hình thức thành lập doanh nghiệp liên doanh với doanh nghiệp trúng thầu.

Vấn đề đặt ra là trong số 15 lô được đưa ra đấu thầu, có 3 lô sát Biển Đông, dù nằm trong vùng đặc quyền kinh tế 200 hải lý của Philippines, nhưng lại bị Bắc Kinh tranh chấp và cho rằng các khu vực ấy thuộc lãnh thổ Trung Quốc. Đòi hỏi này của Bắc Kinh đương nhiên đã bị Manila bác bỏ.


Tàu chiến Mỹ và Philippines trong một cuộc tập trận Balikatan - Ảnh: Militaryphotos.net

Quân đội Philippines từng tuyên bố sẽ nỗ lực bảo đảm an toàn cho các công ty dầu đến thăm dò khai thác ở Philippines, với sự trợ giúp của máy bay giám sát và các tàu tuần tra.

Còn tờ Nhân dân Nhật báo của Trung Quốc cuối tháng trước cho rằng do một số trong 15 khu vực dầu khí kể trên nằm trên vùng biển thuộc quyền cai quản của Trung Quốc, nếu việc khai thác các khu vực đó trong tình hình chưa được sự đồng ý của Trung Quốc chắc chắn sẽ gặp phải rắc rối. “Ý chí bảo vệ chủ quyền của Trung Quốc là kiên định bất di bất dịch. Khi cần thiết Trung Quốc tất sẽ giải quyết vấn đề bằng biện pháp cần thiết”, tờ báo viết.

Trong khi đó, theo các thông tin được hai bên Mỹ và Philippines tiết lộ, cuộc tập trận chung giữa hai nước sẽ khai diễn vào khoảng cuối 3 và sẽ kéo dài qua 4.

Địa điểm tập trận là vùng biển ngoài khơi đảo Palawan của Philippines, gần Bãi Cỏ Rong, và một trong những bài tập là tấn công chiếm lĩnh một giàn khoan dầu ngoài Biển Đông.

Giới chuyên gia cho rằng cuộc tập trận này có thể bị Bắc Kinh coi là một hành động khiêu khích.

Hà Khoa (TheoGulfnews, Reuters)

Thêm ý kiến


Security code
Làm mới

Switch mode views: