• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Rodong Sunmun: Triều Tiên thử thành công hệ thống phóng tên lửa đa nòng 'siêu lớn'

Ngày 30-3, nhật báo Rodong Sunmun của Triều Tiên đưa tin nước này đã thử nghiệm một hệ thống phóng tên lửa đa nòng "siêu lớn", một ngày sau khi Hàn Quốc, Nhật Bản cho biết Bình Nhưỡng đã bắn các vật thể có thể là 2 tên lửa đạn đạo tầm ngắn.

Theo báo Rodong Sunmun, vụ bắn thử hôm 29-3 nhằm mục đích "một lần nữa xác nhận đặc tính chiến lược và kỹ thuật của một hệ thống phóng tên lửa đa nòng siêu lớn."

Bài viết khẳng định "thử nghiệm đã thành công." Tuy nhiên, tin không cho biết liệu nhà lãnh đạo Kim Jong Un có giám sát vụ bắn thử hay không (do Triều Tiên đang áp dụng các biện pháp cách ly đẩy lùi dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19). 

Chi tiết về loại vũ khí này cũng như địa điểm thực hiện vụ bắn thử cũng không được tiết lộ.

Hôm 29-3, quân đội Hàn Quốc cho biết Triều Tiên đã bắn tên lửa từ thành phố duyên hải miền Đông, Wonsan. Đây là tên lửa thứ 8 và thứ 9 trong 4 lần thử tên lửa trong tháng 3-2020 của Triều Tiên. 

Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc cho rằng trong bối cảnh cả thế giới đang trải qua thời điểm khó khăn của dịch COVID-19, hành động của Triều Tiên là không thích hợp. Hàn Quốc kêu gọi Triều Tiên dừng ngay các hành động này.

 Các vật thể đã bay được 230km với độ cao tối đa 30km.

Đây là vụ phóng mới nhất trong loạt thử nghiệm vũ khí hoặc diễn tập pháo binh mà Bình Nhưỡng đã thực hiện kể từ đầu năm đến nay.

Đợt thử nghiệm gần nhất diễn ra ngày 21-3. Dựa trên một số hình ảnh  truyền thông Triều Tiên công bố, các chuyên gia nhận định vũ khí được phóng là các tên lửa đạn đạo tầm ngắn KN-24.

Những động thái này dấy lên lo ngại Triều Tiên có thể đang quay trở lại chính sách cứng rắn tiếp tục phát triển chương trình tên lửa và vũ khí hạt nhân.

Thêm ý kiến


Security code
Làm mới

Switch mode views: