• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

VN gửi LHQ 2 công hàm, TQ tuyên bố vô tác dụng

Phái đoàn thường trực Việt Nam tại Liên Hợp Quốc (LHQ) ngày 30/3 đã gửi công hàm lên LHQ, phản đối 2 công hàm của Trung Quốc về Biển Đông. Tuy nhiên phía Trung Quốc đã ngay lập tức bác bỏ và nói rằng công hàm Việt Nam ‘phi pháp, vô hiệu’.

Ngày 15/4, báo trong nước thông tin, công hàm số 24/HC- 2020 liên quan đến công hàm số HA 59/12 của Malaysia ngày 12/12/2019.  Phía Việt Nam bày tỏ lập trường nhắc lại điều 76 (10) và Phụ lục II của Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển năm 1982. Việt Nam và Malaysia đều là thành viên công ước, theo đó hoạt động của Ủy ban không làm phương hại đến việc phân định ranh giới thềm lục địa giữa hai quốc gia đối diện hay liền kề.

Trong công hàm 24/HC-2020, Việt Nam nhắc lại Báo cáo chung ngày 6/5/2009 với Malaysia về ranh giới thềm lục địa ngoài 200 hải lý kể từ đường cơ sở để tính chiều rộng phần lãnh hải ở phía nam Biển Đông.

Cùng với đó là báo cáo ngày 7/5 năm 2009 của Việt Nam về ranh giới thềm lục địa ngoài 200 hải lý kể từ đường cơ sở để tính chiều rộng lãnh hải ở phần phía bắc Biển Đông.

Việt Nam cũng bảo lưu quyền đệ trình các thông tin liên quan về ranh giới thềm lục địa ngoài 200 hải lý kể từ đường cơ sở để tính chiều rộng lãnh hải ở các khu vực khác ở Biển Đông.

Công hàm số 25/HC-2020 liên quan đến công hàm ngày 6/3 năm nay của Philippines tuyên bố chủ quyền của nước này đối với quần đảo Trường Sa mà Manila gọi là Kalayaan.

Trong công hàm số 25, Việt Nam lặp lại có đủ bằng chứng lịch sử và cơ sở pháp lý để khẳng định chủ quyền tại hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

Vào ngày 30/3 vừa qua, Phái đoàn Thường trực Việt Nam tại Liên Hiệp Quốc cũng gửi công hàm đến Ủy Ban Ranh Giới Thềm Lục địa của Liên Hiệp Quốc phản đối yêu sách chủ quyền của Trung Quốc tại Biển Đông.

 Tuy nhiên, vào ngày 14/4, tại họp báo ở Bắc Kinh, người phát ngôn ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên nói quần đảo Hoàng Sa (Trung Quốc gọi là quần đảo Tây Sa), quần đảo Trường Sa (Trung Quốc gọi là quần đảo Nam Sa) là lãnh thổ Trung Quốc.Tại họp báo, có người hỏi về việc vừa qua phái đoàn thường trực Việt Nam tại LHQ ngày 30/3 đã gửi công hàm lên LHQ, phản đối 2 công hàm của Trung Quốc về Biển Đông.Ông Triệu Lập Kiên trả lời: “Quần đảo Tây Sa, Nam Sa là lãnh thổ của Trung Quốc.”“Các chủ trương liên quan của phía Việt Nam vi phạm luật pháp quốc tế trong đó có “Hiến chương LHQ”, “Công ước LHQ về Luật biển”, là phi pháp và vô hiệu”, theo BBC.

Thêm ý kiến


Security code
Làm mới

Switch mode views: