• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Mỹ tái bố trí binh sĩ sang Indo-Pacific để đối phó TQ

Quân đội Mỹ sẽ tổ chức lại lực lượng binh sĩ trên toàn cầu, điều thêm hàng ngàn lính đến khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương (Indo-Pacific) để đối phó Trung Quốc.

Cụ thể, hàng ngàn lính Mỹ đóng quân ở Đức dự kiến sẽ được triển khai đến các căn cứ ở đảo Guam, bang Hawaii, bang Alaska của Mỹ; Nhật Bản và Úc, theo chuyên san Nikkei Asian Review ngày 5.7.

Thay đổi chiến lược

Trong thời Chiến tranh Lạnh, các nhà chiến lược quân sự Mỹ ưu tiên duy trì lực lượng bộ binh quy mô lớn ở châu Âu nhằm đề phòng Liên Xô. Trong thập niên 2000, trọng tâm chủ yếu tập trung vào khu vực Trung Đông, khi đó Mỹ tiến hành "cuộc chiến chống khủng bố" tại Iraq và Afghanistan. Đến nay, ưu tiên của Mỹ chuyển sang đối phó Trung Quốc.
Trong bài viết trên tờ The Wall Street Journal cuối tháng 6, cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Robert O'Brien nhấn mạnh: “Để chống lại hai đối thủ Trung Quốc và Nga, quân đội Mỹ sẽ phải triển khai các lực lượng ở nước ngoài theo hướng tiến bộ và viễn chinh hơn so với những năm gần đây".
Để đạt được mục tiêu này, Mỹ sẽ giảm số lượng binh sĩ đóng quân ở Đức từ 34.500 lính xuống còn 25.000 lính. Khoảng 9.500 binh sĩ Mỹ rời khỏi Đức sẽ được điều động đến những nơi khác ở châu Âu, khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương hoặc trở về Mỹ.
“Riêng tại khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương, Mỹ và các đồng minh phải đối mặt thách thức địa chính trị quan trọng nhất kể từ khi Chiến tranh Lạnh kết thúc. Cụ thể là Trung Quốc tăng cường hiện đại hóa quân sự. Sách trắng quốc phòng Nhật Bản đã chỉ ra rằng chi tiêu quốc phòng của Trung Quốc thực sự cao hơn ngân sách được công bố chính thức hàng năm, cao gần gấp ba lần Nga", theo ông O'Brien.
Đáng chú ý là Bắc Kinh tập trung vào chiến lược “chống tiếp cận và chống thâm nhập khu vực” (A2/AD) nhằm ngăn chặn các tàu chiến và máy bay quân sự Mỹ tiếp cận bờ biển Trung Quốc. Để đạt được mục tiêu này, Trung Quốc trong những năm gần đây tăng cường phát triển các hệ thống tên lửa và radar với độ chính xác cao hơn.

Ba xu hướng chiến lược quân sự của Mỹ

Các nhà phân tích đánh giá quân đội Mỹ có 3 xu hướng triển khai lực lượng trên toàn cầu để đối phó Trung Quốc.
Một là sự dịch chuyển lực lượng từ châu Âu cùng Trung Đông sang Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.
Hai là quân đội Mỹ chuyển hướng từ chiến đấu trên bộ sang khái niệm Air-Sea Battle (tức tác chiến trên không-trên biển hay còn gọi là Tác chiến Không-Hải).

Thêm ý kiến


Security code
Làm mới

Switch mode views: