• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Campuchia không cho Mỹ 'tiếp cận đầy đủ' căn cứ Hải quân

Tham tán quốc phòng Mỹ không được tiếp cận toàn bộ căn cứ hải quân Campuchia, sau khi Washington lo ngại về quân đội Trung Quốc hiện diện tại đây

Tờ Nikkei Asia đưa tin tham tán quốc phòng Mỹ Marcus Ferrara bất ngờ kết thúc sớm chuyến thăm Căn cứ Hải quân Ream của Campuchia, sau khi bị từ chối “tiếp cận đầy đủ” căn cứ này.
Chuyến thăm vào ngày 11.6 diễn ra trong bối cảnh Washington lo ngại về hoạt động quân sự của Trung Quốc tại đây.
Theo thông cáo của Đại sứ quán Mỹ tại Campuchia, ông Ferrara đã hủy “chuyến thăm ngắn” đến căn cứ nằm ở bờ biển Campuchia tại vịnh Thái Lan.
“Các quan chức quân đội Campuchia từ chối cho phép tham tán quốc phòng được tiếp cận đầy đủ tại căn cứ hải quân. Khi biết rõ không được tiếp cận thỏa đáng, ông Ferrara đã kết thúc chuyến thăm và đề nghị giới chức quân đội Campuchia sắp xếp lại chuyến thăm với khả năng tiếp cận toàn bộ trong dịp sớm nhất”, theo thông cáo.
Đại sứ quán Mỹ nói thêm rằng các chuyến thăm định kỳ và thường xuyên bởi các tham tán quân sự Mỹ và các nước đến Căn cứ Hải quân Ream có thể là bước quan trọng hướng đến minh bạch và tin tưởng lẫn nhau.
Trước đó, Thứ trưởng Quốc phòng Mỹ Wendy Sherman vào ngày 1.6 đã gặp Thủ tướng Campuchia Hun Sen và bày tỏ quan ngại về sự hiện diện quân sự của Trung Quốc tại căn cứ trên.
Sau đó, Bộ trưởng Quốc phòng Campuchia Tea Banh nhắc lại quan điểm của Campuchia là không cho phép bất cứ nước nào lập căn cứ quân sự.
Phát ngôn viên chính phủ Campuchia Phay Siphan cho biết Campuchia “không có gì để giấu”, nhưng một số khu vực tại căn cứ trên là giới hạn vì lý do an ninh quốc gia.
Phát ngôn viên này chỉ ra rằng Mỹ cũng có thỏa thuận tương tự khi không cho phép ai có khả năng tiếp cận không giới hạn đến các căn cứ của mình, đồng thời hoan nghênh Mỹ tiếp tục thăm trong tương lai.

 

https://dmp.urekamedia.com/Ureka-png--white.png");">
×
Tham tán quốc phòng Mỹ không được tiếp cận toàn bộ căn cứ hải quân Campuchia, sau khi Washington lo ngại về quân đội Trung Quốc hiện diện tại đây.

Thêm ý kiến


Security code
Làm mới

Switch mode views: