• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Chiến đấu cơ tàng hình F-35C của Mỹ đang hoạt động Biển Đông

Theo báo Business Insider hôm nay 10/9 cho biết, nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ Carl Vinson mang theo chiến đấu cơ tàng hình F-35C đang hoạt động Biển Đông.

Một chiếc chiến đấu cơ tàng hình F-35C cất cánh từ tàu sân bay Mỹ USS Carl Vinson trong lúc hàng không mẫu hạm này cùng tàu tác chiến cận bờ USS Tulsa vào

Tàu sân bay USS Carl Vinson của Hải quân Mỹ đã khởi hành từ San Diego mang theo phi đội tiêm kích F-35C Lightning II đầu tiên của Hải quân Mỹ. Đây là lần đầu tiên tiêm kích tàng hình thế hệ mới phục vụ tàu sân bay được triển khai, Business Insider đưa tin.

Cánh không quân Carrier Air Wing 2 của cụm tác chiến tàu sân bay Carl Vinson là cánh không quân tích hợp đầu tiên của Hải quân Mỹ bao gồm cả các tiêm kích thế hệ thứ tư F/A-18 Super Hornets và F-35C thế hệ thứ 5 để triển khai ở nước ngoài.

Chỉ huy không đoàn Tommy Locke nêu trong thông cáo của Hải quân Mỹ rằng, tiêm kích thế hệ thứ tư và thứ năm cung cấp "khả năng sống sót và sát thương chưa từng có, đồng thời đảm bảo Hải quân có thể hoạt động và giành chiến thắng trên chiến trường cả hiện tại và tương lai".

F-35C đã đạt được năng lực hoạt động ban đầu vào tháng 2.2019, khi tư lệnh lực lượng không quân của Hải quân Mỹ thông báo: "F-35C đã sẵn sàng hoạt động, sẵn sàng chiến đấu và sẵn sàng chiến thắng" đồng thời gọi đây là một "hệ thống vũ khí đáng kinh ngạc" sẽ "tăng cường đáng kể năng lực của lực lượng liên hợp".

Vào đầu tháng 8, nhóm tàu tác chiến tàu sân bay Carl Vinson, do hàng không mẫu hạm USS Carl Vinson dẫn đầu, rời khỏi cảng nhà ở thành phố San Diego thuộc bang California.

Khi đó, tàu USS Carl Vinson trở thành hàng không mẫu hạm đầu tiên của Mỹ được trang bị không đoàn có cả chiến đấu cơ thế hệ 4 F/A-18 Super Hornet và chiến đấu cơ thế hệ 5 F-35C.

Nhóm tác chiến tàu sân bay Carl Vinson đang ở Biển Đông và thực hiện các hoạt động an ninh hàng hải, theo Business Insider dẫn thông báo từ hải quân Mỹ.

F-35C là phiên bản được thiết kế hoạt động trên tàu sân bay Mỹ, còn F-35A là phiên bản dành cho không quân và F-35B, chủ yếu do thủy quân lục chiến Mỹ sử dụng, được thiết kế để chiến đấu từ các tàu đổ bộ tấn công.

Thêm ý kiến


Security code
Làm mới

Switch mode views: