• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Ngô Sĩ Tồn nói ngược về tình hình Biển Đông năm 2020

Học giả Ngô Sĩ Tồn nói các nước khu vực và bên ngoài gây bất ổn Biển Đông năm 2020 là vô lý. Chính Trung Quốc mới là đối tượng làm cho tình hình Biển Đông phức tạp hơn.

 

Một vài gợi ý liên quan đến quần đảo Hoàng Sa

Quần đảo Hoàng Sa trên Biển Đông được coi là tranh chấp song phương giữa Việt Nam và Trung Quốc. Cách đây 47 năm, nhà cầm quyền Bắc Kinh đã dùng vũ lực đánh chiếm quần đảo Hoàng Sa gây ra cuộc chiến đẫm máu cho lực lượng hải quân của chính quyền Việt Nam Cộng hòa khi đó đang thực thi quyền quản lý đối với quần đảo này theo Hiệp định Geneve năm 1954. Trong những năm gần đây, Bắc Kinh ra sức bồi đắp, mở rộng các cấu trúc thuộc quần đảo Hoàng Sa biến chúng thành những căn cứ quân sự ở Biển Đông.

Việt Nam sẽ như thế nào trong tương lai?

Mới đây, cuốn “Cường quốc trong tương lai - vẽ lại bản đồ thế giới năm 2030” của tác giả Hamada Kazuyuki đã được phát hành tại Việt Nam. Trong cuốn sách này, tác giả đánh giá Việt Nam có nền kinh tế phát triển nổi bật nhất Châu Á; có đủ tham vọng, tầm nhìn và năng lực chuyển mình thành cường quốc trong tương lai, thách thức các cường quốc hiện tại. Đến 2048, Việt Nam sẽ nằm trong top 20 của thế giới về quy mô kinh tế.

Bắc Kinh lại dùng chiêu trò lừa bịp vu cáo Hà Nội

Ngày 03/11/2020, Tài khoản “Chương trình nhận biết tình hình chiến lược Nam Hải” (SCSPI) của Đại học Bắc Kinh Trung Quốc lại ra báo cáo với tiêu đề là “tình hình hoạt động “bất hợp pháp” của tàu cá Việt Nam tại Biển Đông trong tháng 10/2020” để vu cáo bôi xấu Việt Nam.

Sự khác biệt giữa Mỹ và TQ trên vấn đề Biển Đông

Cuộc cạnh tranh chiến lược giữa Mỹ và Trung Quốc ở Biển Đông ngày càng gay gắt. Cả hai bên đều có những động thái mạnh mẽ ở Biển Đông thời gian qua với những phát biểu qua lại chỉ trích lẫn nhau cùng với việc điều các phương tiện vũ khí hiện đại nhất đến hoạt động ở Biển Đông, liên tiếp tiến hành tập trận…làm cho tình hình Biển Đông căng thẳng.

Rút cục có bao nhiêu dân Vũ Hán chết vì Covid

Có người nói: “Đến giờ cao điểm đốt vàng mã, người đứng chật kín không còn chỗ. Lối đi bộ bên dưới tòa nhà chỗ tôi đâu đâu cũng kín mít những vòng tròn được người ta khoanh lại”, “Tôi sống đến từng tuổi này rồi cũng chưa bao giờ trông thấy cảnh tượng này”.

Bắc Kinh đang phải trả giá vì sai lầm?

Dù đạt được mức tăng trưởng thần kỳ trong hơn 40 năm cải cách, mở cửa từ 1978 để đưa Trung Quốc trở thành nền kinh tế lớn thứ hai thế giới, nhưng những tính toán và bước đi sai lầm đang đẩy Bắc Kinh vào thế phải trả giá.

Switch mode views: