• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

TQ triển khai máy bay chiến đấu chiến lược J-20 để răn đe Đài Loan, Mỹ và Nhật Bản

Ngay sau khi vừa công bố Sách trắng Quốc phòng mới, trong đó khẳng định chính sách cứng rắn đối với vấn đề Đài Loan, Trung Quốc lại tiếp tục công khai việc triển khai loại máy bay chiến đấu chiến lược J-20 tới Chiến khu Đông Bộ để nhắm tới Đài Loan và các hoạt động quân sự giữa Nhật Bản và Mỹ.

Liên tục những tuyên bố cứng rắn của TQ nhắm tới Đài Loan, Mỹ và Nhật Bản

Không quân Trung Quốc đã đăng tải một bức ảnh trên mạng xã hội hôm 25/7 cho thấy máy bay chiến đấu J-20 thế hệ thứ 5 mang số hiệu 62001, đã được biên chế vào Chiến khu Đông Bộ - Bộ Tư lệnh tác chiến phụ trách miền Đông Trung Quốc, trong đó bao gồm cả Đài Loan, vùng biển giữa Trung Quốc va Nhật Bản ở Biển Hoa Đông.

Trong Sách trắng Quốc phòng công bố hôm 24/7,Trung Quốc tuyên bố quân đội nước này “kiên quyết đánh bại bất cứ ai cố gắng tách Đài Loan khỏi Trung Quốc và bảo vệ thống nhất quốc gia bằng mọi giá”. “Trung Quốc phản đối những hành vi sai trái từ phía Mỹ liên quan đến chuyện bán vũ khí cho Đài Loan”, Sách trắng viết thêm. Trong Sách trắng, Trung Quốc tự tuyên bố chi tiêu quốc phòng công khai và hợp lý, chiếm tỷ lệ trong GDP lẫn chi tiêu công vẫn tương đối thấp. Tài liệu này lưu ý quốc gia châu Á này sắp tới phải đối mặt với nhiều thách thức lớn xung quanh việc bảo vệ chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ, quyền cùng lợi ích hàng hải. Ngay sau khi công bố Sách trắng. Sau khi Sách trắng được công bố, Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Ngô Khiêm nhấn mạnh Bắc Kinh sẽ làm mọi thứ để có thể thống nhất trong hòa bình với Đài Loan. “Tuy nhiên, chúng tôi kiên quyết khẳng định việc tìm kiếm độc lập của Đài Loan là vô ích. Nếu có bất kỳ ai cố gắng tách Đài Loan ra khỏi Trung Quốc đại lục, quân đội Bắc Kinh sẽ sẵn sàng tham chiến để bảo vệ chủ quyền, thống nhất, và toàn vẹn lãnh thổ của đất nước”, ông Ngô Khiêm phát biểu.

Bên cạnh Đài Loan, Trung Quốc cho rằng phá vỡ cơ chế thời hậu chiến (sau Thế chiến thứ 2), Nhật Bản cho tiến hành thay đổi chính sách quân sự - an ninh đồng thời tăng đầu tư tương xứng. Trung Quốc cũng không quên nhắc đến tranh chấp Senkaku/Điếu Ngư. Sách trắng nhấn mạnh quần đảo này là một phần lãnh thổ không thể tách rời mà Trung Quốc sẽ bảo vệ thông qua hoạt động tuần tra xung quanh.

Giới chuyên gia nhận định về mục đích của TQ khi triển khai J-20

Chuyên gia Collin Kor từ Trường Nghiên cứu Quốc tế S Rajaratnam thuộc Đại học Công nghệ Nanyang ở Singapore cho biết máy bay này dường như có 2 nhiệm vụ là răn đe Đài Bắc và thách thức hoạt động quân sự của Mỹ tại eo biển Đài Loan. Bức ảnh trên được công bố giữa lúc Trung Quốc công bố Sách trắng Quốc phòng, nêu bật nguy cơ từ “những lực lượng ly khai”. Trong tài liệu mới, quân đội nói rằng họ đối mặt với những thách thức từ lực lượng ủng hộ độc lập ở Đài Loan nhưng nói rằng họ sẽ luôn đánh bại lực lượng chiến đấu ủng hộ sự độc lập của hòn đảo này. Họ cũng cho biết có những nguy cơ từ lực lượng ly khai ở các khu vực tự trị Tây Tạng và Tân Cương.

Máy bay chiến đấu J-20 dự kiến sẽ được sản xuất hàng loạt trong năm nay. Nếu máy bay được tuyên bố sẵn sàng đi vào hoạt động, nó sẽ báo hiệu Trung Quốc là một “mối đe dọa lớn hơn” và có “khả năng tác chiến lớn hơn” tại Thái Bình Dương, theo nhận định của tướng Charles Brown, Chỉ huy Không lực Mỹ tại Thái Bình Dương. Ông Brown nói rằng Mỹ có những nỗ lực nhằm chống lại những tiến triển trên, bao gồm tăng cường triển khai chiến cơ F-35 thế hệ tiếp theo và tiếp tục có những chuyến bay tại những khu vực chiến lược như biển Đông. Theo Cơ quan Tình báo Quốc phòng Mỹ, việc triển khai J-20 sẽ tăng cường sức mạnh cho không lực lớn nhất khu vực và lớn thứ 3 thế giới. Trung Quốc hiện có hơn 2.500 máy bay, trong đó có 1.700 chiến đấu cơ, máy bay ném bom chiến lược và máy bay chiến thuật, tấn công đa nhiệm đang hoạt động.

Thêm ý kiến


Security code
Làm mới

Switch mode views: