• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Hải quân Mỹ - Brunei tập trận đối phó với thách thức an ninh trên Biển Đông

Từ 22-31/10, Hải quân Mỹ và Brunei đã tổ chức huấn luyện hàng hải trên Biển Đông nhằm tăng cường hợp tác hàng hải giữa hai nước.

Chuẩn Đô đốc Joey Tynch, chỉ huy Nhóm Hậu cần Tây Thái Bình Dương của hải quân Mỹ cho biết, Mỹ và Burunei vừa tiến hành tập trận Huấn luyện và Hợp tác Sẵn sàng Trên biển (CARAT). Cuộc diễn tập hàng hải trên là hoạt động thể hiện quan hệ đối tác giữa hai nước. Trong 10 ngày diễn tập, tàu tác chiến ven biển USS Montgomery và tàu vận tải tốc độ cao USNS Millinocket của Mỹ phối hợp hoạt động với tàu tuần tra xa bờ KDB Darulaman cùng tàu tuần tra gần bờ KDB Syafaat của hải quân Brunei. Các binh sĩ thực hiện bài tập theo dõi mục tiêu, hạ cánh trực thăng trên boong tàu, mô phỏng tình huống sơ tán y tế, thực hành chiến thuật tác chiến và tiếp vận trên biển. Cuộc diễn tập năm nay còn có khoa mục tìm kiếm cứu nạn trên không với sự tham gia của trinh sát cơ P-8A Poseidon cùng các trực thăng quân sự của Brunei. Mỹ cũng điều một trực thăng trinh sát không người lái MQ-8B tham gia CARAT Brunei 2019.

Chuẩn Đô đốc Joey Tynch khẳng định “đây là hoạt động thể hiện quan hệ đối tác. Không có hoạt động nào thể hiện tốt hơn cam kết của chúng tôi về một khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương tự do và rộng mở ngoài hợp tác trên biển”; cho biết đợt diễn tập chung thường niên lần thứ 25 giữa Mỹ và Brunei diễn ra trong bối cảnh Mỹ đang tăng cường hợp tác với các nước trong khu vực như Philippines, Australia và Brunei nhằm thách thức yêu sách chủ quyền phi lý của Trung Quốc với gần như toàn bộ diện tích vùng biển này. CARAT Brunei 2019 là đợt huấn luyện thứ 4 trong chuỗi hoạt động hợp tác của Mỹ trong khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương. Trước đó, quân đội các nước Sri Lanka, Indonesia và Thái Lan cũng đã tổ chức diễn tập riêng rẽ với Mỹ.

Được biết, trong những năm gần đây, Mỹ đang tích cực thúc đẩy hợp tác quân sự với Brunei. Cựu Ngoại trưởng Hoa Kỳ John Kerry cho biết “Washington muốn hợp tác với Brunei về các vấn đề liên quan tới Biển Đông và các vấn đề năng lượng và biến đổi khí hậu”.

Thêm ý kiến


Security code
Làm mới

Switch mode views: