• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Phản ứng của các bên sau vụ Triều Tiên phóng thử vũ khí mới nhất

Sáng ngày 9/3, Triều Tiên đã phóng 3 vật thể bay không xác định ra ngoài Vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) trên biển của Nhật Bản. Đến thời điểm hiện tại chưa có xác nhận về thiệt hại gây ra từ vụ phóng này. Trước đó, ngày 2/3, Triều Tiên cũng đã phóng một vật thể bay tương tự. Các nước đã nhanh chóng phản ứng trước động thái trên của Bình Nhưỡng.

Phản ứng từ Hàn Quốc

Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc (JSC) đưa ra thông báo xác nhận thông tin, Triều Tiên sáng 9/3 đã phóng 3 vật thể bay ra Biển Nhật Bản. Các vật thể được Triều Tiên phóng theo hướng Đông Bắc từ những khu vực gần thị trấn miền Đông Sondok thuộc tỉnh Hamgyong. Các vật phóng đã bay được 200 km, ở độ cao tối đa 50 km và vụ phóng nằm trong phạm vi cuộc tập trận pháo binh bắn đạn thật vẫn đang diễn ra ở Triều Tiên. Hiện quân đội Hàn Quốc đang được duy trì ở trạng thái sẵn sàng trực chiến, bám sát tình hình Triều Tiên, đề phòng khả năng Bình Nhưỡng sẽ tiến hành thêm các vụ phóng. Một cuộc họp khẩn của các bộ trưởng Hàn Quốc liên quan đến an ninh cũng được tiến hành do Cố vấn An ninh Quốc gia nước này Chung Eui-yong chủ trì. Tại cuộc họp, các bộ trưởng Hàn Quốc đã chỉ ra rằng việc Triều Tiên tiếp tục tiến hành các cuộc tập trận pháo binh hỗ hợp quy mô lớn sau các cuộc tập trận ngày 28/2 và 2/3 sẽ không giúp đem lại hòa bình cho Bán đảo Triều Tiên.

Phản ứng từ Nhật Bản

Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo (9/3) khẳng định rằng đây là hành động đe đọa đến hòa bình, an toàn của Nhật Bản, đồng thời cũng là vấn đề nghiêm trọng đối với cộng đồng quốc tế. Thủ tướng Abe Shinzo vẫn yêu cầu các quan chức chính phủ thu thập đầy đủ và phân tích thông tin về vụ phóng mới nhất của Triều Tiên, để cung cấp cho người dân. Bên cạnh đó, Thủ tướng Abe cũng yêu cầu thực hiện biện pháp để bảo vệ an toàn các chuyến bay và tàu thuyền đi lại trên biển, chuẩn bị đầy đủ cho các tình huống bất ngờ. Trong khi đó, Bộ trưởng Quốc phòng và Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản đã tiến hành họp báo, thông báo về vụ phóng vật thể mà trước đó được coi là vụ phóng tên lửa. Hai bên cho biết rằng cự ly bay của vật thể khoảng 100-200km/h. Cùng ngày, Quốc hội Nhật Bản cũng tiến hành thảo luận, đánh giá tình hình và các biện pháp đối phó với động thái của Triều Tiên.

Phản ứng từ Mỹ

Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách an ninh quốc tế và không phổ biến vũ khí hạt nhân, ông Christopher Ford cho biết Mỹ đã sẵn sàng, có thiện chí và chuẩn bị đầy đủ cho việc bắt đầu các cuộc thảo luận cấp chuyên viên với Triều Tiên… Và ông mong muốn sẽ sớm nhận được hồi đáp từ phía Bình Nhưỡng. Trong khi, Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng mới tái khẳng định vẫn có mối quan hệ rất tốt với Nhà lãnh đạo Kim Jong-un, đồng thời nhấn mạnh rằng ông đã đối xử tốt với Bình Nhưỡng dù không nhượng bộ bất cứ điều gì.

Phản ứng từ Trung Quốc

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên cho biết: “Trung Quốc đã nhận được các báo cáo liên quan. Đây là thời điểm quan trọng đối với bán đảo Triều Tiên. Trung Quốc kêu gọi tất cả các bên liên quan hãy trân trọng việc giảm bớt căng thẳng, cam kết giải quyết vấn đề thông qua đối thoại và đàm phán. Các bên nên nỗ lực tích cực để thúc đẩy việc phi hạt nhân hóa bán đảo để đạt được nền hòa bình bền vững cho bán đảo và khu vực”. Hiện Trung Quốc vẫn giữ cách tiếp cận thận trọng trong vấn đề Triều Tiên, khiến các nước nhất là Mỹ nhiều lần chỉ trích, kêu gọi Bắc Kinh có tiếng nói mạnh mẽ và tham gia nhiều hơn trong vấn đề này.

Phản ứng từ Triều Tiên

Phản ứng trước các chỉ trích từ Nhật Bản, Hàn Quốc, Triều Tiên đã bác bỏ mọi cáo buộc, khẳng định các cuộc tập trận và phóng tên lửa của nước này chỉ nâng cao khả năng phòng vệ, không đe dọa bất kỳ các quốc gia nào. Ngoài ra, Bình Nhưỡng cũng lên án hành động của các nước châu Âu kêu gọi họp khẩn là hành động bị chi phối bởi Mỹ. Đây là 2 vụ phóng đầu tiên kể từ sau khi Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tuyên bố Triều Tiên sẽ sớm cho ra mắt một “vũ khí chiến lược mới” hồi cuối tháng 12/2019. Các vụ phóng diễn ra trong bối cảnh các cuộc đàm phán hạt nhân Mỹ - Triều lâm vào bế tắc hơn 1 năm nay. Bất chấp bối cảnh thế giới đang “gồng mình” chống lại dịch Covid-19 do virus SARS CoV-2 gây ra, Triều Tiên đã tiến hành các cuộc tập trận và phóng tên lửa như 1 động thái “phá tan sự im lặng”, khơi dậy lại tình hình bán đảo Triều Tiên “đáng được quan tâm”.

Giới chuyên gia, học giả khu vực

Việc Triều Tiên liên tục phóng các vật thể bay trong thời gian ngắn có thể Triều Tiên muốn cảnh báo rằng nước này sẽ thử nghiệm một loại vũ khí chiến lược mới trong năm 2020. Năm 2019, Triều Tiên đã tiến hành phóng 13 tên lửa trong bối cảnh đàm phán các bên liên quan, đặc biệt là đàm phán với Mỹ liên quan đến hòa bình và phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên rơi vào tình trạng bế tắc. Trong năm 2020, nhiều nhà phân tích cho rằng có khả năng cuộc đàm phán Mỹ - Triều có thể được tái mở. Theo đó, cuộc gặp Nhật - Triều tuy khả năng ít nhưng cũng có thể không có hy vọng sẽ được thực hiện đóng góp tháo gỡ vấn đề hòa bình trên bán đảo Triều Tiên.

Thêm ý kiến


Security code
Làm mới

Switch mode views: