• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Thăm Vũ Hán: Thông điệp muộn màng của Chủ tịch Tập Cận Bình

Truyền thông Trung Quốc cho biết, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (10/3) đã tới thăm thành phố Vũ Hán, trung tâm bùng phát dịch bệnh toàn cầu do virus corona gây ra. Hành động này của ông Tập được cho là gửi thông điệp khẳng định dịch Covid-19 đã được khống chế thành công.

Trái ngược với Thủ tướng Lý Khắc Cường, người đã đến Vũ Hán ngay khi dịch bệnh bùng phát, ông Tập Cận Bình đợi đến khi dịch Covid-19 hoàn toàn được khống chế và tình trạng lây lan của dịch bệnh đã giảm tốc đáng kể, mọi sự chú ý của nước này hiện tập trung vào việc ngăn chặn các ca lây nhiễm từ bên ngoài, như Iran, Italia và Hàn Quốc mới tới thủ phú tỉnh Hồ Bắc. Truyền thông Trung Quốc cho biết ông Tập Cận Bình tới Vũ Hán vào thời điểm Trung Quốc ghi nhận thêm 19 ca nhiễm virus trong ngày 10/3 và ông sẽ đi kiểm tra các nỗ lực ngăn chặn và kiểm soát dịch bệnh, thăm nhân viên y tế, bệnh nhân và những người ở tiền tuyến chống Covid-19.

Hành động này của ông Tập khiến giới truyền thông, chuyên gia, học giả khu vực và quốc tế nhận định là thông điệp cho thấy, Bắc Kinh tin rằng những nỗ lực kiểm soát dịch bệnh của nước này thực sự hiệu quả. Giáo sư Trương Minh, Đại học Nhân dân Bắc Kinh nhận định “sự xuất hiện của ông Tập Cận Bình ở Vũ Hán có nghĩa là Trung Quốc có thể sẽ sớm tuyên bố chiến thắng virus”. Hiện thời, việc phong toả ở tỉnh Hồ Bắc, nơi Vũ Hán là thủ phủ, đã được nới lỏng. Cùng thời điểm ông Tập Cận Bình thăm Vũ Hán, toàn bộ các bệnh viện dã chiến tại thành phố này đã được đóng cửa. Trong khi đó, một số chuyên gia phân tích rằng sau khi bùng phát bệnh viêm phổi ở Vũ Hán, Tập Cận Bình đã không xuất hiện ở Vũ Hán trong một thời gian dài, vì vậy ông đã bị dư luận chỉ trích. Và cuộc kiểm tra đột ngột của ông Tập ở Vũ Hán tại thời điểm này có thể bị ép buộc bởi hai mối quan tâm lớn. Đầu tiên là cuộc khủng hoảng chính trị, thứ hai là tác động của nền kinh tế. Giới học giả Trung Quốc cho rằng mục đích chính của chuyến thăm Vũ Hán của Tập Cận Bình là để khuyến khích mọi người nhanh chóng quay trở lại sản xuất. Dịch bệnh này gây ảnh hưởng nghiêm trọng đối với hoạt động sản xuất của các doanh nghiệp Trung Quốc, khiến nền kinh tế rơi vào bế tắc và chịu tác động to lớn chưa từng thấy. Nhiều chuyên gia và học giả đã phân tích và chỉ ra rằng dịch bệnh viêm phổi ở Vũ Hán sẽ làm giảm tốc độ tăng trưởng GDP xuống còn khoảng 3% trong quý đầu tiên.

Trong khi đó, Đài RFI (11/3) cho biết giới trong chuyến thị sát này của ông Tập Cận Bình, lực lượng cảnh sát Trung Quốc đã tiến hành “bao vây” trùng điệp, ngăn chặn người dân có thế tiếp xúc gần với ông Tập. Một số video và cuộc trò chuyện cho thấy Tập Cận Bình đi qua khu phố và cảnh sát đóng quân trên đường phố được bảo vệ bởi các cửa sổ kính hoặc ban công trên đường phố, nhiều lính bắn tỉa được lệnh cảnh giác và sẵn sàng bắn hạ mục tiêu trên nóc các tòa nhà cao tầng xung quanh. Tờ New York time (11/3) nhận định khi sự chậm trễ ban đầu của chính phủ Trung Quốc và sự nhầm lẫn có chủ ý đã đẩy nhanh sự lây lan của virus Covid-19, ông Tập Cận Bình và các quan chức Đảng Cộng sản Trung Quốc khác đã phải đối mặt với những chỉ trích mạnh mẽ từ trong và ngoài nước. Bây giờ các trường hợp nhiễm bệnh trong nước đang giảm, phản ứng của họ là mô tả Trung Quốc là nước tiên phong trong việc kiểm soát toàn cầu đối với virus Covid-19. Mặc dù các phương tiện truyền thông chính thức đã dành nhiều thời gian để đưa tin về chuyến thăm Vũ Hán của Tập Cận Bình, nhưng việc tuyên truyền này không làm giảm bớt nỗi đau và nỗi buồn do dịch bệnh gây ra, cũng không thể sửa chữa những thiệt hại kinh tế do dịch bệnh gây ra. Hàng trăm triệu người Trung Quốc vẫn sống dưới những hạn chế cách ly tương tự, và việc đi lại giữa các thành phố vẫn bị hạn chế.

Được biết, truyền thông nhà nước Trung Quốc đang phát động một chiến dịch tuyên truyền mới nhằm nhổ tận gốc cái họ gọi là các “tư tưởng độc hại” và khơi dậy lòng yêu nước trong quần chúng. Chiến dịch này được khởi động đúng vào thời điểm có dấu hiệu cho thấy dịch bệnh Covid-19 chết người đang giảm đà lây nhiễm ở Trung Quốc đại lục, với số ca mắc mới đã giảm liên tiếp trong 4 ngày qua. Bên cạnh đó, truyền thông Trung Quốc cũng đang tích cực ca ngợi các nỗ lực của nước này trong việc chống lại dịch bệnh; cho rằng phương Tây, đặc biệt là Mỹ, “nợ Trung Quốc một lời xin lỗi về virus corona chủng mới” vì tất cả những sự vu khống và hả hê trước đây. Báo chí Trung Quốc cũng phản bác quan điểm của phương Tây cho rằng Vũ Hán là nơi sinh ra virus SARS-CoV-2 (gây dịch Covid-19). Họ trích dẫn các điều tra ban đầu của giới chức y tế Mỹ, Italy, Iran... phát hiện ra rằng nhiều người bị nhiễm bệnh Covid-19 ở các nước này không có tiếp xúc với người Trung Quốc hoặc công dân các nước châu Á khác trước khi họ lâm bệnh. Thực tế, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Bệnh tật của Mỹ tuần trước đã thừa nhận rằng có vài ca nhiễm “không rõ nguồn gốc” lây từ đâu.

Thêm ý kiến


Security code
Làm mới

Switch mode views: