• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Đối phó với đại dịch Covid-19, Liên hợp quốc kêu gọi tăng cường hợp tác quốc tế và phối hợp từ tất cả các nước

Tổng thư ký Liên hợp quốc, tổ chức quốc tế đa phương lớn nhất toàn cầu hiện nay, ông Antonio Guterres đã nhắc lại lời kêu gọi về hợp tác quốc tế trong cuộc chiến chống lại Covid-19, trong bối cảnh số các ca nhiễm mới và tử vong vì đại dịch này vẫn không ngừng gia tăng từng giờ, từng ngày, tại nhiều nơi trên thế giới

Trong một thông điệp phát đi hôm 6/4, người phát ngôn của Tổng thư ký Liên hợp quốc Stephane Dujarric nêu rõ: “Chúng ta đang ở thời điểm cần đến sự khôi phục các mối quan hệ hợp tác quốc tế trong cuộc chiến chống lại Covid-19… Quan điểm này cũng đã được Tổng thư ký Liên hợp quốc làm rõ trong các cuộc họp báo khác nhau mà ông tham dự trong vài tuần trở lại đây”.

Theo quan điểm của ông Dujarric thì đại dịch Covid-19 đã cho thấy tính cần thiết của việc giải quyết vấn đề thông qua cách tiếp cận được cấu trúc trên cơ sở đa phương và tất cả các nước bị tác động bởi Covid-19 đều có một vai trò để thể hiện. “Điều vô cùng quan trọng là hệ thống đa phương đó được sử dụng để chia sẻ càng nhiều thông tin và kinh nghiệm đã được đúc rút ra càng tốt, cũng như cùng phối hợp trong ứng phó”, ông Dujarric nói.

Trong thời gian gần đây, vai trò kết nối toàn cầu đã được Liên hợp quốc xem như một công cụ quan trọng để chống lại sự bùng phát mạnh mẽ của đại dịch Covid-19 trên thế giới. Ngày 25/3, ông Guterres đã phát động kế hoạch “ứng phó nhân đạo toàn cầu” trị giá 2 tỷ USD để hỗ trợ cuộc chiến chống Covid-19 tại các nước dễ bị tổn thương nhất. Mới đây, người đứng đầu Liên hợp quốc cũng lên tiếng đề nghị các nền kinh tế trong nhóm G20 thông qua một “kế hoạch thời chiến” để đương đầu với đại dịch và tỏ rõ sự gắn kết giữa các nước này cùng các nước đang phát triển, gồm cả các nước đang xảy ra xung đột.

Phát biểu trong cuộc họp báo trực tuyến ngày 6/4, Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết, tổ chức này đang đánh giá rộng rãi về việc sử dụng khẩu trang y tế và khẩu trang thường trong công tác phòng, chống đại dịch Covid-19 và sẽ ban hành hướng dẫn để hỗ trợ các nước trên thế giới đưa ra quyết định liên quan tới vấn đề này.

“Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 vẫn đang tiếp diễn, chúng tôi nhận thức được rằng, các cá nhân và chính phủ mong muốn làm mọi điều có thể để bảo vệ bản thân và những người khác”, ông Ghebreyesus nói. Theo sự lý giải của người đứng đầu WHO thì tổ chức này đã khuyến cáo sử dụng khẩu trang y tế đối với những người ốm và đang chăm sóc bệnh nhân tại nhà. Quan trọng hơn cả là khẩu trang cần được sử dụng như một phần trong gói các biện pháp toàn diện, gồm giữ khoảng cách, rửa tay và không tiếp xúc lên mặt.

Ông Ghebreyesus nhấn mạnh, khẩu trang y tế phải được ưu tiên cho những nhân viên y tế đang ở tuyến đầu phòng chống dịch bệnh. “Chúng ta biết được rằng khẩu trang y tế có thể giúp bảo vệ các nhân viên y tế. Tuy nhiên, khẩu trang y tế lại đang bị thiếu hụt trên phạm vi toàn cầu”, Tổng Giám đốc WHO cho biết. Theo ông Ghebreyesus thì việc đưa khẩu trang y tế vào sử dụng rộng rãi sẽ khiến tình trạng thiếu hụt này trở nên nghiêm trọng hơn.

Cũng trong ngày 6/4, Văn phòng điều phối các vấn đề nhân đạo (OCHA) của Liên hợp quốc đã công bố 29 biểu tượng nhân đạo đặc biệt để thúc đẩy sự thông tin và nâng cao nhận thức cộng đồng về đại dịch Covid-19. Thông báo của OCHA nêu rõ: “Trong bất kỳ cuộc khủng hoảng nhân đạo hay y tế nào, thì việc cung cấp các thông tin hợp lý, dễ hiểu đối với khiến hàng triệu người lại đóng một vai trò thiết yếu”. Theo OCHA thì những biểu tượng mới được công bố sẽ giúp truyền đạt về những thực tế cũng như các hành động cần thiết để ngăn chặn, ứng phó với virus, đồng thời hướng dẫn chăm sóc cho những người dễ bị tổn thương nhất trên thế giới.

Các biểu tượng này bao quát nhiều khái niệm đang được áp dụng như phong tỏa, giãn cách xã hội, Covid-19 và virus Corona, ngăn ngừa sự lây nhiễm, xét nghiệm…Với ngôn ngữ hình ảnh dễ phổ biến và dễ tiếp cận, các biểu tượng giúp các nhân viên nhân đạo chia sẻ những thông tin phức tạp trong việc ứng phó với một tình huống khẩn cấp một cách kịp thời và hấp dẫn. Các biểu tượng này cũng sẽ giúp tăng cường sự phối hợp trong phản ứng nhân đạo và thúc đẩy giải pháp, gồm cách thức tối ưu để ngăn chặn sự lây lan của virus trong các trại tị nạn đông người cùng các địa điểm khác mà ở đó, các biện pháp về giãn cách xã hội và rửa tay là không thể tiếp cận đối với nhiều người. OCHA cho biết, các biểu tượng này sẽ được sử dụng trên các sản phẩm thông tin được phát triển bởi và phục vụ cho cộng đồng, gồm bản đồ, bản tin, đồ họa thông tin và các websites. Việc cung cấp thông tin tốt hơn và rõ ràng hơn sẽ khiến con người đưa ra các quyết định sáng suốt hơn, từ đó có thể giúp ứng phó hiệu quả hơn trước các cuộc khủng hoảng nhân đạo.

Thêm ý kiến


Security code
Làm mới

Switch mode views: