• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

So sánh sức mạnh quân sự giữa Triều Tiên và Hàn Quốc

Chuyên gia John Dale Grover chuyên nghiên cứu về bán đảo Triều Tiên đã có bài so sánh sức mạnh quân sự của Hàn Quốc và Triều Tiên.

Một lính Triều Tiên (bên trái) bắt tay với một lính Hàn Quốc tại khu phi quân sự hồi tháng 12/2018. Ảnh: Bộ Quốc phòng Hàn Quốc.

Theo đó, Bình Nhưỡng có một số vũ khí hủy diệt hàng loạt còn Seoul lại có những vũ khí công nghệ cao vượt trội so với Bình Nhưỡng.

1. Chi phí quốc phòng vào năm 2018: Hàn Quốc đầu tư 43,07 tỷ USD cho quốc phòng, còn Triều Tiên chỉ chi có 1,6 tỷ USD.

2. Quân số: Triều Tiên có số lượng áp đảo là 1,28 triệu quân nhân, gấp đôi con số của Hàn Quốc (625.000 quân).

3. Lực lượng dự bị: Khác biệt không quá lớn nhưng Triều Tiên vẫn cao hơn dù dân số ít hơn. Cụ thể, Hàn Quốc có lực lượng dự bị là 5,2 triệu người so với 6,3 triệu người của Triều Tiên.
4. Xe tăng: Về mặt này, Triều Tiên áp đảo Hàn Quốc. Triều Tiên có tới 6.075 xe tăng trong khi Hàn Quốc chỉ có 2.654 chiếc. Tuy nhiên số lượng lớn xe tăng của Triều Tiên lại lỗi thời.

5. Máy bay quân sự: Hàn Quốc có 1.614 chiếc, nhỉnh hơn Triều Tiên (với 949 chiếc, trong đó nhiều phi cơ đã lạc hậu).

6. Máy bay tàng hình: Hàn Quốc sở hữu tới 13 chiếc F-35 (trong tổng số 40 chiếc đã đặt hàng). Họ có thể mua thêm 20 chiếc nữa trong tương lai. Trong khi đó, Triều Tiên không có máy bay tàng hình nào cả.

7. Tên lửa đạn đạo: Về mặt này, Triều Tiên có trong tay nhiều loại tên lửa đạn đạo thông thường. Ngoài ra họ cũng được cho là sở hữu các tên lửa hạt nhân có khả năng phóng tới các mục tiêu trên khắp lãnh thổ Hàn Quốc và các căn cứ Mỹ ở Nhật Bản và Guam. Kho vũ khí tên lửa của Triều Tiên còn gồm các tên lửa đạn đạo hạt nhân liên lục địa có tầm bắn vươn tới các thành phố trên phần lục địa của Mỹ.

Trong khi ấy, Hàn Quốc sở hữu vài loại tên lửa đạn đạo dùng cho tác chiến thông thường. Các tên lửa này có thể dùng để ngăn chặn một cuộc tấn công hạt nhân của Triều Tiên. Hệ thống này có tên gọi là Kill Chain.

Hàn Quốc còn có một hệ thống phản công bằng tên lửa gọi là “Hàn Quốc trừng phạt và trả đũa hàng loạt” (KMPR).

8. Phòng thủ tên lửa đạn đạo: Hàn Quốc hiện có một tổ hợp 6 bệ phóng tên lửa Phòng thủ Tên lửa Tầm cao Giai đoạn cuối. Họ có ít nhất 8 tổ hợp tên lửa PAC-2 và PAC-3. Hàn Quốc có 3 khu trục hạm được trang bị hệ thống chiến đấu Aegis và đang có kế hoạch đặt thêm 3 hệ thống nữa. Quân đội Hàn Quốc có các hệ thống đánh chặn tự sản xuất như Cheolmae II – đây là một phần trong hệ thống lớn hơn có tên gọi Phòng thủ Tên lửa và Phòng không Hàn Quốc (KAMD).

Về phần mình, Triều Tiên chỉ có hệ thống phòng thủ tên lửa sản xuất trong nước dựa trên công nghệ của Nga. Hiện chưa tìm thêm được thông tin khác về vũ khí phòng thủ tên lửa của Triều Tiên.

9. Vũ khí hủy diệt hàng loạt: Về điểm này, Hàn Quốc không có gì. Trong khi đó, Triều Tiên có ước chừng 10-60 vũ khí hạt nhân. Họ cũng được cho là có cả vũ khí sinh học và hóa học.

Thêm ý kiến


Security code
Làm mới

Switch mode views: