• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

TQ sử dụng chiêu trò trồng rau để thúc đẩy yêu sách trên Biển Đông

Việc Trung Quốc trồng và thu hoạch rau trên đảo tại Biển Đông được cho là nhằm phục vụ cho toan tính chủ quyền phi lý của nước này.

Thời báo Hoàn cầu, một tờ báo của nhà nước Trung Quốc, đưa tin hải quân nước này hồi tháng trước đã thu hoạch 750 kg rau trên đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam. Hải quân Trung Quốc đã sử dụng công nghệ “biến cát thành đất” để trồng bắp cải và các loại rau trái phép trên đảo.

Các học giả nhận định rằng, thông qua việc trồng và thu hoạch rau, Trung Quốc có thể lấy có là có hoạt động kinh tế trên hòn đảo để tìm kiếm nền tảng pháp lý hòng kiểm soát quần đảo Hoàng Sa.

Theo Thời báo Hoàn cầu, công nghệ giúp Trung Quốc trồng rau trên đảo Phú Lâm có thể “hỗ trợ các cộng đồng dân cư” tại đây. Ước tính có khoảng 1.000 người đã sinh sống trái phép trên đảo này.

Truyền thông Trung Quốc biện minh rằng, việc Bắc Kinh có thể trồng và thu hoạch rau trên các thực thể tại Hoàng Sa đã chứng tỏ thực thể này là đảo, từ đó giúp củng cố đòi hòi chủ quyền.

“Bạn có thể tính đến yếu tố này (trồng trọt trên đảo) như một phần trong chiến lược tổng thể để biện minh đảo có khả năng cho phép con người sinh sống”, Alan Chong, phó giáo sư tại Trường Nghiên cứu Quốc tế S. Rajaratnam tại Singapore, nhận định.

Theo Giáo sư Carl Thayer tại Đại học New South Wales ở Australia, Trung Quốc thậm chí đã trồng rau trên các thực thể ở Biển Đông trước khi công bố thông tin thu hoạch bắp cải gần đây.

Không chỉ tự trồng rau xanh, các chuyên gia Trung Quốc còn âm mưu nuôi gà và lợn trên đảo, từ đó cho phép nhiều người hơn sống trên đảo trong thời gian dài hơn. Trong tương lai, Trung Quốc có thể ngang nhiên lập các cộng đồng độc lập trên các đảo tại Biển Đông.

Trung Quốc năm 2018 đã vận hành trái phép mạng lưới điện thông minh cỡ nhỏ đầu tiên trên đảo Phú Lâm. Truyền thông Trung Quốc đưa tin mạng lưới này sẽ cung cấp điện cho các cơ sở quân sự do Trung Quốc xây dựng phi pháp trên các hòn đảo mà nước này tuyên bố chủ quyền trên Biển Đông.

Trung Quốc từng đưa máy bay chiến đấu J-11B tới đảo Phú Lâm và triển khai máy bay ném bom H-6K tiến hành diễn tập tại đảo này. Bắc Kinh cũng duy trì các hệ thống tên lửa đất đối không HQ-9 trên đảo Phú Lâm và ít nhất một lần triển khai tên lửa hành trình chống hạm trên đảo.

Ngoài ra, Trung Quốc cũng ngang nhiên thực hiện các chuyến dân sự tới sân bay mà nước này xây dựng trái phép trên đảo Phú Lâm.

Cộng đồng quốc tế, trong đó có Mỹ, Liên minh châu Âu, Australia, Philippines, Malaysia,... đã bày tỏ lo ngại và lên án mạnh mẽ các hành động phi pháp, bành trướng của Trung Quốc ở Biển Đông.

Thêm ý kiến


Security code
Làm mới

Switch mode views: