• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Mỹ đề xuất dự luật trừng phạt TQ về trộm cắp công nghệ

Hai thượng nghị sỹ từ đảng Cộng hòa và đảng Dân chủ tại Mỹ hôm thứ Năm (11/6) đã đề xuất một dự luật về việc trừng phạt hành vi trộm cắp của Trung Quốc đối với công nghệ của Hoa Kỳ, theo Reuters.

Thượng nghị sỹ Chris Van Hollen thuộc đảng Dân chủ và thượng nghị sỹ Ben Sasse thuộc đảng Cộng hòa (ảnh: Wikimedia Commons).

Nếu được ban hành, dự luật này quy định tổng thống cần trình Nghị viện bản báo cáo định kỳ 6 tháng một lần về các công ty và cá nhân nước ngoài đánh cắp các bí mật thương mại quan trọng của Hoa Kỳ.

Đạo luật cũng yêu cầu chính phủ phải đưa ra các biện pháp trừng phạt đối với các hành vi trộm cắp. Các biện pháp trừng phạt có thể bao gồm việc đóng băng các tài sản ở Mỹ của những bên vi phạm và cấm họ kinh doanh ở Mỹ với tư cách là doanh nghiệp hoặc cá nhân.

Hai thượng nghị sỹ đề xuất dự luật là ông Chris Van Hollen thuộc đảng Dân chủ và ông Ben Sasse thuộc đảng Cộng hòa.

Ông Van Hollen nói với Reuters rằng dự luật này là một “cách tiếp cận trực tiếp” nhằm chống lại việc Trung Quốc sử dụng thủ đoạn bất hợp pháp để chiếm được những kỹ thuật công nghệ tiên tiến một cách nhanh chóng.

Hãng tin Reuters trích lời ông Van Hollen: “Tôi nghĩ rằng [đạo luật này] có lợi ích răn đe to lớn, đó là làm rõ rằng khi chúng ta tìm thấy hành vi trộm cắp, chúng ta sẽ trừng phạt”.

Hoa Kỳ từ lâu đã chỉ trích Trung Quốc không bảo vệ tài sản trí tuệ của người Mỹ, mà thậm chí còn đánh cắp từ Mỹ hoặc ép buộc các công ty Mỹ phải chuyển nhượng cho Trung Quốc.

Reuters cho biết chính phủ Trung Quốc nhiều lần nói rằng Washington đã phóng đại vấn đề trộm cắp tài sản trí tuệ vì lý do chính trị.

Thêm ý kiến


Security code
Làm mới

Switch mode views: