• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Đài Loan tố tiêm kích TQ vào ADIZ

Đài Loan cho biết lần thứ ba trong một tuần phải điều chiến đấu cơ xua đuổi tiêm kích Trung Quốc bay vào vùng nhận diện phòng không.

Cơ quan phòng vệ Đài Loan hôm nay cho biết đã phát đi cảnh báo vô tuyến khi phát hiện tiêm kích J-10 của Trung Quốc tiến vào vùng nhận diện phòng không (ADIZ) ở phía tây nam hòn đảo. Đài Loan sau đó đã triển khai chiến đấu cơ để xua đuổi.

Đây là lần thứ ba trong một tuần qua các tiêm kích Trung Quốc xâm nhập ADIZ của Đài Loan. Hôm 9/6, cơ quan phòng vệ của hòn đảo cũng phải triển khai chiến đấu cơ để xua đuổi một số tiêm kích Su-30 của Bắc Kinh. Ba ngày sau, Đài Loan tiếp tục phải điều tiêm kích để ngăn máy bay vận tải Shaanxi Y-8 của Trung Quốc xâm nhập.

Vận tải cơ Y-8 tiếp cận Đài Loan sau khi Viện Khoa học và Công nghệ Trung Sơn của hòn đảo phóng thử hai tên lửa từ huyện Đài Đông và căn cứ quân sự Cửu Bằng tại huyện Bình Đông hôm 11/6. Vụ thử nghiệm là một phần chương trình phát triển tên lửa nhằm tăng năng lực phòng thủ của Đài Loan trước đại lục.

Đài Loan tố Trung Quốc tăng cường hoạt động quân sự trong những tháng gần đây, đe dọa an ninh của hòn đảo giữa lúc thế giới đang chiến đấu với đại dịch Covid-19.

Trung Quốc vẫn chưa bình luận gì về hoạt động của không quân gần Đài Loan tuần trước. Bắc Kinh thường xuyên tuyên bố rằng các cuộc diễn tập này không có gì bất thường và chỉ thể hiện quyết tâm bảo vệ chủ quyền đất nước.

Trung Quốc luôn xem Đài Loan là một phần lãnh thổ chờ thống nhất, kể cả phải sử dụng vũ lực. Trung Quốc tăng cường tiêm kích và tàu chiến đi gần hoặc qua Eo biển Đài Loan từ khi lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn, người từ chối công nhận hòn đảo là một phần của "Một Trung Quốc", đắc cử nhiệm kỳ đầu năm 2016.

Thêm ý kiến


Security code
Làm mới

Switch mode views: