• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Yêu sách chủ quyền của TQ tại nơi được ví với Biển Đông bị bác bỏ

Phát ngôn viên bộ Ngoại giao Ấn Độ Anurag Srivastava ngày 20/6 đã bác bỏ yêu sách chủ quyền của Trung Quốc với thung lũng Galwan ở phía Đông vùng lãnh thổ liên bang Ladakh - nơi mà binh lính 2 nước vừa có vụ đụng độ chết người hôm 15/6.

Ông Srivastava nêu rõ: "Lập trường liên quan tới khu vực Thung lũng Galwan luôn rõ ràng theo lịch sử. Ý định của phía Trung Quốc tới nay khi gia tăng những tuyên bố cường điệu và vô căn cứ liên quan tới Ranh giới kiểm soát thực tế (LAC) là không thể chấp nhận được. Chúng không phù hợp với lập trường của chính Trung Quốc trong quá khứ".

Quan chức ngoại giao Ấn Độ khẳng định, binh lính nước này hoàn toàn thông thuộc vị trí của đường LAC trên tất cả các khu vực của biên giới Ấn - Trung, trong đó có cả thung lũng Galwan, và họ đều tuân thủ các quy tắc hoạt động tại đây.

Thung lũng Galwan là khu vực xảy ra vụ đụng độ bạo lực giữa quân đội hai nước vào tối 15/6, trong đó một đại tá và 19 binh sĩ lục quân Ấn Độ thiệt mạng. Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) vẫn không đề cập tới con số thương vong trong vụ đụng độ này.

Người phát ngôn Srivastava nói thêm rằng phía Trung Quốc có ý định xâm phạm LAC ở những khu vực khác thuộc khu phía Tây biên giới Ấn - Trung kể từ giữa tháng 5. Theo ông, Ấn Độ trông đợi Trung Quốc sẽ tuân thủ thỏa thuận mà ngoại trưởng hai nước mới đạt được nhằm đảm bảo hòa bình và ổn định tại khu vực biên giới.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo mới đây cũng tuyên bố Trung Quốc là bên phải chịu trách nhiệm cho cuộc đụng độ ngày 15/6 với Ấn Độ, đồng thời ví điểm nóng biên giới giữa 2 quốc gia châu Á đang bị quân sự hóa tương tự Biển Đông thời gian qua.

"Chính quân đội Trung Quốc đã làm gia tăng căng thẳng biên giới với Ấn Độ, nền dân chủ đông dân nhất thế giới, giống như việc nước này cũng đang quân sự hóa Biển Đông, tuyên bố chủ quyền phi pháp ở đây và đe dọa an ninh của các tuyến đường biển sống còn", The Times of India dẫn lời ông Pompeo hôm 20/6.

Đáng chú ý, bất chấp các phát ngôn cứng rắn của các nhà ngoại giao, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi lại bất ngờ khẳng định không binh sĩ nào của Trung Quốc xâm phạm lãnh thổ Ấn Độ và cũng không chốt quân sự nào bị chiếm giữ hôm 15/6. Một số nhà phân tích cảnh báo bình luận của Thủ tướng Modi có thể làm suy yếu vị thế đàm phán tranh chấp lãnh thổ với Trung Quốc của Ấn Độ.

Thêm ý kiến


Security code
Làm mới

Switch mode views: