• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Tàu ngầm TQ vào sát lãnh hải Nhật thử khả năng chống ngầm của Nhật-Mỹ?

Bộ Quốc phòng Nhật Bản cho hay một tàu ngầm nước ngoài chạy về hướng tây trong vùng tiếp giáp lãnh hải nằm phía đông bắc đảo Amami Oshima thuộc tỉnh Kagoshima vào chiều 18.6 và nguồn tin cho rằng đó là tàu Trung Quốc.

Tờ The Japan Times dẫn thông báo từ Bộ Quốc phòng Nhật cho hay Lực lượng phòng vệ trên biển (MSDF) đã triển khai tàu khu trục và máy bay tuần tra theo dõi tàu ngầm nói trên. Đến sáng 20.6, tàu ngầm nước ngoài chạy về hướng tây tại vùng biển bên ngoài vùng tiếp giáp lãnh hải nằm phía tây của đảo Yokoate, cũng thuộc Kagoshima.

Theo Bộ Quốc phòng Nhật, chiếc tàu ngầm nước ngoài đi qua vùng biển nằm giữa chuỗi đảo Tokara thuộc Kagoshima và đảo Amami Oshima mà không nổi lên. Luật pháp quốc tế không cấm tàu ngầm nước ngoài đi vào vùng tiếp giáp lãnh hải thuộc nước khác.

Bộ Quốc phòng Nhật không tiết lộ tàu ngầm lạ của nước nào hay thuộc loại gì vì việc tiết lộ như thế có thể cung cấp manh mối về khả năng phát hiện tàu ngầm của MSDF.

Trong khi đó, một số nguồn tin từ Bộ Quốc phòng Nhật cho rằng đó là tàu ngầm Trung Quốc và hành vi của tàu là bất thường. Nguồn tin cho rằng tàu ngầm này “có thể đã thử khả năng tác chiến chống tàu ngầm của Nhật và Mỹ”.

Vào tháng 1.2018, Tokyo thông báo đã phát hiện một tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân của Trung Quốc hoạt động gần quần đảo tranh chấp Senkaku/Điếu Ngư. Đó là lần đầu tiên một tàu ngầm Trung Quốc bị phát hiện hoạt động gần vùng tiếp giáp lãnh hải xung quanh vùng biển Nhật gọi là lãnh hải ở Senkaku/Điếu Ngư.

Bộ Quốc phòng Nhật Bản cho hay một tàu ngầm nước ngoài chạy về hướng tây trong vùng tiếp giáp lãnh hải nằm phía đông bắc đảo Amami Oshima thuộc tỉnh Kagoshima vào chiều 18.6 và nguồn tin cho rằng đó là tàu Trung Quốc.

Thêm ý kiến


Security code
Làm mới

Switch mode views: