• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Ngoại trưởng Vương Nghị: TQ chưa bao giờ có ý thách thức hay thay thế Mỹ

Bộ trưởng Ngoại giao Vương Nghị khẳng định Trung Quốc chưa bao giờ có ý định thách thức hay thay thế Mỹ, cũng như đối đầu toàn diện với Mỹ.

Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị. (Ảnh: Reuters)

Hôm 9/7, phát biểu tại Diễn đàn Tổ chức nghiên cứu và Truyền thông Trung - Mỹ hôm 9/7 ở Bắc Kinh, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị cho rằng quan hệ Trung - Mỹ đang đối mặt với thách thức nghiêm trọng nhất từ khi thiết lập bang giao năm 1979, song hai nước có thể trở lại đúng hướng.

Ngoại trưởng Vương Nghị cho biết Trung Quốc "chưa bao giờ có ý định thách thức hay thay thế Mỹ, cũng như đối đầu toàn diện với Mỹ. Trung Quốc không thể và sẽ không trở thành một nước Mỹ khác”

Vì thế, Ngoại trưởng Vương Nghị đề xuất “Trung Quốc và Mỹ nên cùng nhau tìm hiểu các cách để cùng tồn tại hòa bình và giải phóng nhiều ‘năng lượng tích cực'...

Đồng thời cho rằng "chính sách hiện tại của Mỹ đối với Trung Quốc dựa trên những đánh giá sai lầm về chiến lược, thiếu cơ sở thực tế, và đầy những cảm xúc bộc phát và định kiến ​​của chủ nghĩa McCarthyist".

Ông Vương Nghị cũng bày tỏ hy vọng Washington sẽ xây dựng một sự hiểu biết khách quan hơn về Bắc Kinh và xây dựng một chính sách hợp lý và thực thực tế hơn trong quan hệ với Trung Quốc.

“Đối thoại nhiều hơn, tách biệt các vấn đề khác nhau và gạt bỏ những vấn đề còn bất đồng và cùng hợp tác chống lại đại dịch COVID-19 sẽ giúp đưa quan hệ song phương đi đúng hướng”, ông Vương Nghị cho hay.

Hôm 8/7, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo nói rằng thế giới không nên cho phép Trung Quốc "bắt nạt" các nước láng giềng, nêu bật các yêu sách trong tranh chấp lãnh thổ của  Bắc Kinh đối với Ấn Độ, Việt Nam và Nhật Bản.

Thời gian gần đây, Washington và Bắc Kinh đã đối đầu trong một loạt vấn đề từ việc ứng phó với đại dịch COVID-19, việc Trung Quốc ban hành luật an ninh Hong Kong, cuộc chiến thương mại song phương, cho đến vấn đề Đài Loan và Biển Đông.

Thêm ý kiến


Security code
Làm mới

Switch mode views: