• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Mỹ sắp ra tuyên bố quan trọng về Biển Đông

Chính quyền Trump lên kế hoạch đưa ra thông báo vào tuần tới liên quan tới căng thẳng hiện nay trên Biển Đông, Bloomberg dẫn nguồn thạo tin cho hay.

"Mỹ bày tỏ quan ngại về việc Trung Quốc tập trận quân sự ở khu vực quần đảo Hoàng Sa. Bộ Quốc phòng Mỹ tuần trước chỉ trích hoạt động này là bất hợp pháp và Mỹ dự kiến sẽ ra đưa ra quan điểm chính thức về vấn đề này vào tuần tới", nguồn tin của Bloomberg cho hay.

Phát ngôn viên của Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ chưa bình luận về thông tin này.

Mỹ thời gian qua tăng cường hiện diện ở Biển Đông, thách thức các yêu sách chủ quyền phi lý và các hành động gây hấn ngày càng gia tăng của Trung Quốc trong khu vực.

Mới đây nhất, Mỹ điều động 2 tàu sân bay và một số chiến hạm hộ tống tới Biển Đông để tham gia tập trận. Động thái này diễn ra vào thời điểm Trung Quốc đang triển khai tập trận trái phép tại quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam từ 1/7-5/7.

Trong tuyên bố đưa ra hôm 3/7, Chuẩn đô đốc George M. Wikoff - chỉ huy nhóm tác chiến tàu sân bay USS Ronald Reagan khẳng định mục đích của động thái mới này là "phát đi tín hiệu rõ ràng tới các đối tác và đồng minh rằng chúng tôi cam kết đảm bảo an ninh và ổn định trong khu vực".

Bắc Kinh bác bỏ đang gia tăng các hành động khiêu khích trên Biển Đông, gián tiếp cáo buộc Mỹ khoe cơ bắp, gây chia rẽ giữa Trung Quốc và các nước Đông Nam Á.

"Một số quốc gia ngoài khu vực thường xuyên vượt hàng nghìn dặm, tiến về Biển Đông để tham gia vào các hoạt động quân sự quy mô lớn, và phô trương sức mạnh. Đó là lý do cơ bản ảnh hưởng đến sự ổn định ở Biển Đông", Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên cho biết hôm 3/7.

Tuy nhiên trên thực tế, Trung Quốc thời gian gần đây liên tục gia tăng các hoạt động phi pháp tại Biển Đông.

Không lâu sau khi điều tàu khảo sát địa chất Hải Dương 8 đi vào vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, Bắc Kinh ngang ngược tuyên bố thành lập cái gọi là “quận Tây Sa” (tức quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam) và “quận Nam Sa” (tức quần đảo Trường Sa của Việt Nam) tại “thành phố Tam Sa” trước khi tự ý đặt tên cho 80 thực thể tại Biển Đông.

Trước các hành động phi pháp của Trung Quốc, Việt Nam nhiều lần lên tiếng phản đối, khẳng định chủ quyền không thể chối cãi với quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

Liên quan tới cuộc tập trận trái phép của Trung Quốc ở Hoàng Sa hồi đầu tháng 7, Việt Nam đã trao công hàm phản đối, kêu gọi Bắc Kinh không tái diễn hành động tương tự trong tương lai.

"Việc Trung Quốc tập trận ở Hoàng Sa vi phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa, đi ngược lại tinh thần tuyên bố Ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), gây phức tạp tình hình không có lợi cho quá trình đàm phán hiện nay giữa Trung Quốc và ASEAN về Bộ Quy tắc ứng xử giữa các bên ở Biển Đông (COC) và việc duy trì môi trường hòa bình, ổn định, hợp tác ở biển Đông", Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết hôm 2/7.

Thêm ý kiến


Security code
Làm mới

Switch mode views: