• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Nghiên cứu quốc tế

Chuyên gia Mỹ chỉ cách đối phó hoạt động của TQ trên thực địa ở khu vực Biển Đông

Mới đây, trang mạng của Viện Hải quân Mỹ đã đăng bài của chuyên gia Hải quân Mỹ chỉ cách đối phó với các hành động vi phạm của Trung Quốc ở khu vực Biển Đông thông qua việc sử dụng công cụ hình ảnh trong bối cảnh thời đại thông tin hiện nay.

 

Đức gia nhập Hiệp định Hợp tác chống cướp biển và cướp có vũ trang chống lại tàu thuyền ở khu vực Châu Á

Ngày 01/8/2021, Đức đã gia nhập và chính thức là thành viên thứ 21 của Hiệp định Hợp tác chống cướp biển và cướp có vũ trang chống lại tàu thuyền ở khu vực Châu Á. 

Âm mưu của TQ về “cuộc chiến tranh nhân dân” trên Biển Đông

Trang mạng nationalinterest.org ngày 4/8 có bài viết nhận định rằng ngày nay, Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) có nhiều lựa chọn tấn công hơn hẳn so với lực lượng Hồng quân trước đây của Mao Trạch Đông. Thay vì quay lại cuộc chiến tranh nhân dân thuần túy, các chỉ huy của PLA có thể kết hợp các cuộc giao tranh giữa đơn vị nhỏ và lớn nhằm chống lại liên minh do Mỹ dẫn đầu.

Tam giác quan hệ Mỹ - Indonesia - TQ và tác động đối với Biển Đông

Tam giác quan hệ Mỹ - Indonesia - Trung Quốc có những diễn biến khá phức tạp thời gian qua mà một số học giả ví von là Indonesia đang “đi dây đầy tinh tế” trong cuộc cạnh tranh Mỹ - Trung ở khu vực.

Giá trị pháp lý của “sự thật lịch sử” dưới ánh sáng của Luật pháp và Thực tiễn quốc tế

Chiều ngày 4/8/2021, Ủy viên Quốc vụ viện, Ngoại trưởng Trung Quốc, Vương Nghị, đã trình bày lập trường chủ yếu của Trung Quốc về vấn đề Biển Đông tại Hội nghị thượng đỉnh Bộ trưởng Ngoại giao Đông Á lần thứ 11. Theo đó, ông kêu gọi tất cả các bên cần hành xử theo phương châm “4 tôn trọng” đối với vấn đề Biển Đông và yêu cầu các lực lượng ngoài khu vực phải chấm dứt can thiệp vào Biển Đông.

QUAD - Vòng cung kiềm tỏa TQ

Ngày 13/10/2020, tại Kuala Lumpur, phát biểu với báo giới sau cuộc hội đàm với Ngoại trưởng Malaysia Hishammuddin Hussein nhân chuyến thăm Malaysia, Ủy viên quốc vụ, Ngoại trưởng Vương Nghị cho rằng hợp tác chiến lược Mỹ- Nhật, Úc, Ấn dưới hình thức Đối thoại an ninh Bộ Tứ là một phần trong các nỗ lực của Washington nhằm xây dựng một “NATO ở khu vực Ấn Độ Dương- Thái Bình Dương”.

Đàm phán Bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông: 25 năm nhìn lại

25 năm với nhiều thăng trầm, tiến trình đàm phán giữa ASEAN và Trung Quốc để thông qua Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông vẫn chưa thể hoàn thành.

Switch mode views: