• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Nghiên cứu quốc tế

Giải mã việc tàu sân bay HMS Queen Elizabeth tới Biển Đông

Tàu sân bay HMS Queen Elizabeth của Anh bắt đầu thực hiện chuyến đi dài 28 tuần từ ngày 22/5. Trước khi tàu rời cảng, Nữ hoàng Elizabeth II đã đi trực thăng tới thăm tàu sân bay HMS Queen Elizabeth tại căn cứ hải quân Portsmouth ở miền nam nước Anh. Việc Nữ hoàng Elizabeth II đến thăm tàu ở tuổi 95 cho thấy sự coi trọng của Hoàng gia đối với tàu HMS Queen Elizabeth, được coi là biểu tượng sức mạnh của hải quân nước Anh thời hiện tại.

 

Nga trong bàn cờ chiến lược ở Biển Đông

Thời kỳ Chiến tranh lạnh, Liên Xô đã giữ một vai trò quan trọng ở Biển Đông khi hải quân Liên Xô đóng tại quân cảng Cam Ranh của Việt Nam những năm 80 của Thế kỷ 20. Sau khi Liên Xô tan rã, Nga tiếp quản những gì Liên Xô có được trước đó ở Biển Đông, kể cả việc đóng quân ở Cam Ranh cũng như những dự án hợp tác dầu khí trên thềm lục địa Việt Nam mà tiêu biểu là liên doanh dầu khí Việt – Xô được thành lập năm 1981 (Vietsovpetro) và hoạt động rất hiệu quả. Đến đầu thế kỷ 21, cụ thể là năm 2001 Nga quyết định rút quân khỏi căn cứ quân sự Cam Ranh tại Việt Nam. Cùng với đó vai trò của Nga ở Biển Đông cũng giảm đi.

The Washington Times đánh giá Việt Nam thành công trong việc kiện toàn chức danh lãnh đạo

Báo The Washington Times có bài viết nhấn mạnh những thành tựu mà Việt Nam đạt được gắn liền với sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam cùng bộ máy lãnh đạo nhà nước.

Hợp tác tuần duyên Mỹ - Đài Loan và hệ lụy đối với Biển Đông

Ngày 25/3, người đứng đầu cơ quan đại diện Đài Loan tại Mỹ Tiêu Mỹ Cầm và đại diện phía Mỹ là Giám đốc điều hành Hiệp hội Mỹ tại Đài Loan Ingrid Larson đã ký “Bản ghi nhớ về việc thành lập nhóm công tác tuần tra trên biển” giữa Mỹ và Đài Loan (Bản ghi nhớ). Lễ ký kết được tổ chức với sự tham gia của ông Sung Kim, quyền Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách các vấn đề Đông Á-Thái Bình Dương và bà Ann Castiglione-Cataldo, cố vấn về quan hệ quốc tế cho Lực lượng Tuần duyên Mỹ. Đây là thỏa thuận đầu tiên được ký giữa Mỹ và Đài Loan dưới thời Tổng thống Biden, thể hiện rõ sự coi trọng hợp tác hàng hải với Đài Loan và các đối tác khu vực trong bối cảnh Mỹ đang nỗ lực thúc đẩy chiến lược Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương.

Hà Lan với vấn đề Biển Đông và khu vực Châu Á - Thái Bình Dương

Ngày 13/11/2020, chính phủ Hà Lan công bố chính sách mới về khu vực châu Á và trở thành quốc gia thứ 3 trong Liên minh châu Âu (EU) - sau Đức và Pháp - có chiến lược can dự rõ ràng vào Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương, trong đó có Biển Đông.

Vị trí, vai trò và ý nghĩa thời đại từ Phán quyết của Tòa Trọng tài trong vụ Philippines kiện TQ

Phán quyết ngày 12/7/2016 được đưa ra bởi Toà Trọng tài thành lập theo Phụ lục VII Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982 - UNCLOS năm 1982 trong vụ kiện do Philippines khởi xướng chống lại Trung Quốc là một bước ngoặt trong tranh chấp ở Biển Đông. Đã năm năm trôi qua, văn kiện này vẫn còn nguyên giá trị pháp lý và tính thời sự, nhất là trong bối cảnh hiện nay, nhiều nước vận dụng biên pháp pháp lý để giải quyết tranh chấp chủ quyền lãnh thổ, biển đảo.

Tây Á và "quân bài" Iran

Trung Quốc ngày càng quan tâm hơn khu vực Tây Á, giữa lúc Mỹ đẩy mạnh hợp tác với các nước châu Á để thực hiện "Chiến lược Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương".

Switch mode views: