• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

"Bộ tứ kim cương" bắt đầu ra tay với TQ

Ấn Độ, Mỹ và Nhật Bản trong tháng tới sẽ tham gia cuộc tập trận thường niên Malabar. New Delhi đã đồng ý mời Úc tham dự cuộc tập trận ở Vịnh Bengal và đây là dấu hiệu siết chặt hợp tác giữa các nước trong “Bộ tứ kim cương”, theo Reuters.

“Trong bối cảnh Ấn Độ tìm cách tăng cường hợp tác với các quốc gia khác trong lĩnh vực an ninh hàng hải và tăng cường hợp tác quốc phòng với Úc, cuộc tập trận Malabar 2020 sẽ có sự tham gia của hải quân Úc”, thông báo của Bộ Quốc phòng Ấn Độ cho biết.

Bộ trưởng Quốc phòng Úc Linda Reynolds cũng xác nhận Úc sẽ tham gia tập trận vào tháng tới, coi đây là cơ hội lớn đối với quân đội Úc. “Cuộc tập trận thể hiện sự tin tưởng sâu sắc giữa 4 quốc gia ở khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương và cùng hành động vì lợi ích an ninh chung”, bà Reynolds nói.

Mỹ thời gian qua đã tích cực kêu gọi Nhật Bản, Ấn Độ và Úc hợp tác sâu rộng hơn nữa để đối phó ảnh hưởng ngày càng gia tăng của Trung Quốc trong khu vực.

Liên minh “Bộ tứ kim cương” hình thành dựa trên lập trường ủng hộ một khu vực “Ấn Độ-Thái Bình Dương tự do, rộng mở, hòa nhập và luôn cam kết tuân theo một trật tự quốc tế dựa trên luật lệ”. Giới quan sát nhận định, cuộc tập trận diễn ra vào tháng tới là hành động cụ thể đầu tiên của liên minh.

Trung Quốc hiện chưa lên tiếng bình luận về cuộc tập trận có sự tham gia của cả 4 quốc gia trong “Bộ tứ kim cương”. Bắc Kinh coi “Bộ tứ kim cương” là nỗ lực ngăn chặn sự phát triển của Trung Quốc.

Quyết định mời thêm Úc tham gia tập trận diễn ra trong bối cảnh căng thẳng Trung-Ấn trên dãy Himalaya vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Quan hệ giữa Úc và Trung Quốc cũng xấu đi kể từ khi Canberra công khai kêu gọi một cuộc điều tra quốc tế để xác minh nguồn gốc đại dịch Covid-19.

Đáp trả động thái trên, Bắc Kinh đã áp đặt hàng loạt lệnh trừng phạt nhằm vào hàng hóa Úc xuất sang Trung Quốc.

Thêm ý kiến


Security code
Làm mới