• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Cuộc thăm dò Trung Quốc hay Mỹ nên lãnh đạo thế giới cho ra kết quả bất ngờ

Mỹ bỏ xa Trung Quốc với cách biệt lớn trong cuộc thăm dò Washington hay Bắc Kinh nên nắm vai trò lãnh đạo thế giới được Pew thực hiện ở 25 quốc gia.

Cuộc khảo sát được thực hiện bởi Trung tâm nghiên cứu Pew và kết quả mới được công bố gần đây.

Theo đó, các nước châu Á thích Mỹ lãnh đạo toàn cầu hơn rất nhiều so với Trung Quốc. 

Cụ thể, khi được hỏi Trung Quốc hay Mỹ, nước nào đứng đầu sẽ tốt hơn cho thế giới, 73% người châu Á tham gia khảo sát tới từ Nhật Bản, Hàn Quốc, Philippines, Indonesia, Australia ủng hộ Mỹ. Con số này với Trung Quốc chỉ vỏn vẹn 12%.

25 quốc gia khác, trong đó có Đức, Canada và Brazil chọn Mỹ với tỷ lệ áp đảo 63%. Trung Quốc tiếp tục bị bỏ xa với chỉ 19% ủng hộ. Kết quả khảo sát này được trình bày bởi Bruce Stokes- Giám đốc kinh tế toàn cầu của Pew Research, tại một Sự kiện Asia Society ở New York, Mỹ.

Người Mỹ và người Trung Quốc không tham gia khảo sát.

Theo cựu Thủ tướng Australia Kevin Rudd, hiện là chủ tịch của Viện Chính sách Xã hội Châu Á, kết quả này phản ánh thực tế rằng các nước châu Á sẽ ưu tiên Mỹ bất chấp việc Trung Quốc là đối tác kinh tế thống trị ở hầu khắp các quốc gia Đông Á.

Nghiên cứu của Pew cũng cho thấy cộng đồng quốc tế đánh giá cao sự thay đổi về tầm quan trọng của Trung Quốc đối với thế giới so với 10 năm trước. 70% số người được hỏi tin rằng Bắc Kinh đóng vai trò quan trọng hơn trong thế giới hiện nay so với 1 thập niên trước trong khi con số này với Mỹ là 31%.

Tuy nhiên, theo ông Stokes, bản thân những người tin rằng Trung Quốc đang nắm giữ vai trò lớn hơn so với 10 năm trước cũng không rõ đây là điều tốt hay xấu.

Trong các nước tham gia khảo sát, Indonesia là nước có tỷ lệ ủng hộ việc Trung Quốc trở thành cường quốc hàng đầu thế giới mạnh mẽ nhất, nhưng cũng chỉ dừng lại ở mức 22% tổng số người Indonesia được hỏi. 43% người dân ở quốc gia vạn đảo tham gia kháo sát ưa chuộng Mỹ hơn.

 Trong khi đó, tỷ lệ này đối với Nhật Bản là 81% cho Mỹ và 8% cho Trung Quốc.

Argentina và Tunisia là hai nước duy nhất thể hiện "thích" Trung Quốc lãnh đạo thế giới hơn Mỹ. 35% người Argentina được hỏi chọn Trung Quốc, nhỉnh hơn 2% so với những người chọn Mỹ trong khi các thông số này với người Tunisia lần lượt là 64% và 26%.

Thêm ý kiến


Security code
Làm mới

Switch mode views: