• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Indonesia không “đánh đổi” lập trường Biển Đông lấy vắc xin TQ

Mặc dù Indonesia đang hợp tác với Trung Quốc về vắc xin ngừa Covid-19, song điều đó không ảnh hưởng tới lập trường của nước này về Biển Đông.

Tổng thống Indonesia Joko Widodo đứng trên tàu hải quân tại vùng biển Natuna.

Khi được hỏi liệu sự hợp tác về việc phát triển vắc xin ngừa Covid-19 với Trung Quốc có ảnh hưởng tới lập trường của Indonesia về vấn đề Biển Đông hay không, Ngoại trưởng Indonesia Retno Marsudi ngày 6/10 khẳng định: “Tôi có thể trả lời chắc chắn. Không. Đó là hai vấn đề khác nhau”.

“Khi chúng tôi làm việc với nhau, đó không phải kiểu hợp tác bất bình đẳng và chỉ mang lại lợi ích cho một bên, trong trường hợp này là Indonesia. Các công ty Trung Quốc và Trung Quốc nói chung cũng được hưởng những thành quả và lợi ích của sự hợp tác này. Đó là lợi ích hai chiều”, bà Marsudi nói với hãng tin CNA trong một cuộc phỏng vấn độc quyền.

Trước đó, Ngoại trưởng Marsudi từng nhiều lần tuyên bố rằng Indonesia không phải là một bên trong tranh chấp Biển Đông, nhưng Indonesia cho rằng yêu sách đường chín đoạn của Bắc Kinh tại vùng biển này không có cơ sở pháp lý.

Indonesia đang tham gia thử nghiệm trên người giai đoạn cuối vắc xin Covid-19 do công ty Sinovac Biotech của Trung Quốc sản xuất. Đây là một trong số ít vắc xin Covid-19 đang thực hiện thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3.

Indonesia cũng đang hợp tác với một công ty khác của Trung Quốc, Sinopharm, để đảm bảo rằng 260 triệu người dân Indonesia sẽ được tiêm vắc xin.

Ngoài hợp tác với Trung Quốc, Indonesia vẫn đang tự phát triển vắc xin Covid-19 của riêng nước này. Indonesia cũng hợp tác với Các Tiểu Vương quốc Ả rập Thống nhất và Hàn Quốc, đồng thời đàm phán với Anh về hợp tác phát triển vắc xin.

“Do vậy, tôi có thể xác nhận sẽ là sai lầm nếu cho rằng Indonesia chỉ đi với Trung Quốc. Chúng tôi đang cố gắng hợp tác với tất cả các nước. Trong chính trị Indonesia, rõ ràng chúng tôi luôn tự do và tích cực, chúng tôi không đi với bên này chống bên kia”, Ngoại trưởng Marsudi cho biết.

Thêm ý kiến


Security code
Làm mới

Switch mode views: