• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

TQ yêu cầu Mỹ không bán vũ khí cho Đài Loan

Trung Quốc yêu cầu Mỹ chấm dứt bán vũ khí cho Đài Loan sau khi Washington công bố các thỏa thuận với hòn đảo này.

Mỹ ngày 26/10 đã phê chuẩn kế hoạch bán các hệ thống tên lửa Harpoon trị giá 2,37 tỷ USD cho Đài Loan, buộc người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc Ren Guoqiang lên tiếng yêu cầu Washington dừng các thỏa thuận vũ khí với hòn đảo. Bắc Kinh yêu cầu Mỹ dừng ngay lập tức “liên lạc quân sự” với Đài Loan.

Theo người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc, việc Mỹ phê chuẩn các thỏa thuận mua bán vũ khí với Đài Loan đã “vi phạm nghiêm trọng nguyên tắc Một Trung Quốc”.

Ông Ren khẳng định quân đội Trung Quốc có đầy đủ quyết tâm và năng lực để đánh bại bất kỳ sự can thiệp nào từ bên ngoài, cũng như nỗ lực ly khai đòi “độc lập cho Đài Loan”. Ông Ren cũng cảnh báo quân đội Trung Quốc sẽ thực hiện mọi biện pháp cần thiết để tiếp tục thúc đẩy việc sáp nhập.

Trung Quốc luôn coi Đài Loan là một vùng lãnh thổ không thể tách rời và tuyên bố sẵn sàng sáp nhập bằng mọi giá, kể cả bằng vũ lực.

Mỹ, cũng giống như hầu hết quốc gia khác, chỉ có quan hệ ngoại giao chính thức với Trung Quốc đại lục, không có quan hệ chính thức với Đài Loan kể từ năm 1979. Mặc dù vậy, Washington vẫn duy trì quan hệ không chính thức và bán vũ khí cho hòn đảo này.

Theo Reuters, Nhà Trắng đang xem xét 5 thương vụ bán vũ khí cho Đài Loan với tổng giá trị lên tới 5 tỷ USD.

Yen De-fa, người đứng đầu cơ quan phòng vệ Đài Loan, tuần này tuyên bố các thương vụ vũ khí sẽ giúp Đài Loan cải thiện năng lực phòng vệ nhằm đối phó với “mối đe dọa cũng như tình hình mới”. Tuy vậy, ông Yen khẳng định Đài Loan không tìm kiếm sự đối đầu với Bắc Kinh và hòn đảo này cũng không tham gia vào một cuộc chạy đua vũ trang với đại lục.

Thêm ý kiến


Security code
Làm mới