• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Tham vọng mới của TQ muốn quân đội mạnh như Mỹ

Sau Hội nghị Trung ương diễn ra ở Bắc Kinh hôm 29/10, Trung Quốc tuyên bố sẽ hiện đại hoàn toàn quân đội vào năm 2027 nhằm  không để các áp lực bên ngoài tác động.

Hội nghị Trung ương kéo dài 4 ngày tại Bắc Kinh đã kết thúc bằng buổi lễ long trọng, với hơn 360 đại biểu tham dự. Một thông cáo được đưa ra sau buổi lễ nhấn mạnh, Trung Quốc “phải nắm bắt cơ hội do biến động toàn cầu hiện nay mang lại, để vươn lên vị trí hàng đầu các cường quốc”, SCMP đưa tin.

Trung Quốc đặt ra mục tiêu mới là biến Quân đội Giải phóng Nhân dân (PLA) thành một lực lượng quân sự hiện đại vào năm 2027. Theo đó, các nhà phân tích cho rằng, Trung Quốc có ý định xây dựng một quân đội ngang bằng với Mỹ.

Tuyên bố đầy tự tin trên được đưa ra chỉ vài ngày trước cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ đang tiến đến giai đoạn cuối cùng. Theo đó, trong khi nêu bật những rủi ro và bất ổn quốc tế, Trung Quốc chỉ rõ sẽ “kiên định các chiến lược và sẽ tập trung hoàn thành nhiệm vụ của mình”.

Hội nghị toàn thể lần này đã được giám sát chặt chẽ, khi các nhà quan sát theo dõi sát sao các dấu hiệu về đại dịch COVID-19. Ngoài ra, các áp lực gia tăng từ phương Tây có thể gây ảnh hưởng đến vị trí lãnh đạo của ông Tập Cận Bình, trong bối cảnh Đảng Cộng sản Trung Quốc nêu ra lộ trình phát triển trung và dài hạn của đất nước.

Theo SCMP, 2 chương trình chính sách đã được thảo luận trong cuộc họp lần này là kế hoạch 5 năm lần thứ 14 và các mục tiêu phát triển đến năm 2035. Trong các mục tiêu phát triển, Bắc Kinh nhấn mạnh việc xây dựng “một quân đội hoàn toàn hiện đại vào năm 2027”, đánh dấu kỷ niệm 100 năm thành lập PLA.

Nhà phân tích quân sự Hong Kong Song Zhongping cho biết, mục tiêu mới của Trung Quốc có thể được hiểu là “đưa PLA trở thành lực lượng hiện đại hàng đầu thế giới, có thể sánh ngang với quân đội Mỹ”.

Junfei Wu, Phó trưởng Viện nghiên cứu Tianda của Hong Kong cho biết, đây là lần đầu tiên các nhà lãnh đạo Trung Quốc đưa quân đội vào các mục tiêu phát triển như vậy. Ông này cho biết mục tiêu chủ yếu nhắm vào Đài Loan.

"Về cơ bản, mục tiêu là xây dựng năng lực của PLA để phù hợp với quân đội Mỹ vào năm 2027. Vì vậy Lực lượng này có thể ngăn chặn sự can thiệp của quân đội Mỹ xung quanh eo biển Đài Loan một cách hiệu quả", ông Wu nói.

Trước đó, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã đặt ra hai mục tiêu khác là biến Trung Quốc thành một “xã hội thịnh vượng về mọi mặt” vào năm 2021, nhân kỷ niệm 100 năm thành lập đảng, và biến Trung Quốc trở thành một “quốc gia xã hội chủ nghĩa hiện đại” vào năm 2049, tức là 100 năm ngày thành lập nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa.

Thêm ý kiến


Security code
Làm mới