• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Biden cam kết không để nước lớn chèn ép nước nhỏ

Phát biểu tại Liên hợp quốc ngày 21/9 (giờ Mỹ), Tổng thống Biden ám chỉ đến cuộc cạnh tranh gay gắt với Trung Quốc, đồng thời khẳng định cam kết “Nước Mỹ trở lại”.

 

Mỹ kiềm chế sự trỗi dậy và tham vọng của TQ trên mọi mặt

Thỏa thuận tàu ngầm hạt nhân Mỹ - Australia được cho là một phần của chiến lược dựa trên liên minh rộng lớn hơn nhằm kiềm chế sự trỗi dậy cũng như tham vọng của Trung Quốc.

Để kiềm chế TQ, Mỹ chọn Australia thay vì Ấn Độ làm đối tác hàng đầu

Ấn Độ không bao giờ làm được những gì mà quốc đảo có quy mô lục địa Australia có thể, bao gồm cả gánh chịu tổn thất về kinh tế phi đối xứng của Trung Quốc.

Càng nỗ lực hiện đại hóa quân đội, TQ càng lộ điểm yếu

Quân đội Trung Quốc đã bổ sung các trang thiết bị và vũ khí hiện đại trong những năm qua, nhưng giới phân tích vẫn chỉ ra những điểm yếu của lực lượng này.

Gọng kìm ở Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương của các nước lớn ra sao?

Các nước lớn liên tục đưa ra nhiều động thái hướng đến khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, đặc biệt Mỹ đang muốn cùng liên minh tạo gọng kìm đối phó Trung Quốc.

Được gì qua “đàm phán song phương”?

“Đàm phán song phương” được hiểu là thương lượng về lợi ích giữa hai chủ thể liên quan. Trung Quốc từ lâu muốn áp dụng nó để giải quyết các tranh chấp trên Biển Đông. Tuy nhiên, tới nay, đáp lại, Bắc Kinh chỉ nhận được những cái lắc đầu từ các quốc gia khác, trừ...Philippines.

Nỗ lực về mặt… ngôn ngữ

Tại cuộc họp của Đại hội đồng Liên hợp quốc khóa 76, Tổng thư ký Antonioo Guterres đã tỏ ra cứng rắn khi phê bình hai quốc gia lớn là Mỹ và Trung Quốc đang có những hành động gây gia tăng căng thẳng không chỉ ở trên Biển Đông. Đáp lại Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Mỹ Joe Biden đều có ý kiến tranh luận. Nhưng theo các nhà quan sát, đó chỉ là nỗ lực về mặt ngôn ngữ.

Switch mode views: