• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Cuộc chạy đua vũ trang nguy hiểm ở châu Á

Giới phân tích cảnh báo châu Á đang sa vào một cuộc chạy đua vũ trang nguy hiểm khi những quốc gia nhỏ hơn từng đứng bên ngoài đang phát triển kho tên lửa tầm xa tiên tiến, theo chân Trung Quốc và Mỹ.

 

Vẫn là ông Duterte

Cuối cùng, “hoàng hôn nhiệm kỳ” của ông Duterte cũng đã tới. Ngày 26 tháng 7 vừa qua, ông Duterte có bài diễn văn toàn quốc thường niên lần thứ 6, cũng là bài diễn văn cuối trước lúc mãn nhiệm. Người ta từng chờ đợi một cái gì mới hơn trong bài diễn văn đó về quan hệ của với Trung Quốc, về phán quyết của Tòa trọng tài (PCA) thành lập theo Phụ lục 7 Công ước LHQ về Luật biển 1982 trong vụ kiện Trung Quốc... Nhưng hóa ra: Chẳng có gì mới. Ông Duterte vẫn là ông, trong câu chuyện này. Nghĩa là, dù tiền hậu bất nhất, cả trong lời nói và hành động, nhưng ...sợ Trung Quốc đến run rẩy thì không hề thay đổi.

“Cách nhìn mới” của Washington

Đã qua hơn nửa năm ngồi vào chiếc ghế quyền lực nhất của Nhà Trắng, lúc này có thể thấy rõ chính sách ngoại giao mềm mỏng nhưng kiên quyết của Tổng thống Mỹ Joe Biden. Chính sách đó tóm gọn trong một chủ trương nhất quán: Xây dựng lại quan hệ với các đồng minh và lập một liên minh chống Trung Quốc.

TQ còn “phí dầu” hơn cả Mỹ

Vì sao Trung Quốc liên tục tập trận trên Biển Đông? Câu hỏi này vẫn đang được các nhà phân tích, bình luận quốc tế tìm lời giải đáp. Trong khi thế giới còn chưa có câu trả lời cuối cùng thì Bắc Kinh tiếp tục có những hành động giễu võ giương oai trên biển.

Hạn chế tầm ảnh hưởng của Bắc Kinh, Mỹ hướng tới Đông Nam Á

Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Lloyd Austin sẽ là thành viên đầu tiên trong chính quyền Biden thăm Đông Nam Á trong tuần này, để tìm cách củng cố quan hệ của Washington với khu vực này trong khi đẩy lùi tầm ảnh hưởng Trung Quốc, theo trang CNBC.

TQ xây dựng loạt hầm phóng tên lửa, cuộc chạy đua hạt nhân?

Liên đoàn các Nhà khoa học Mỹ (FAS) vừa công bố một báo cáo khoa học với những chi tiết đáng lo ngại về cái mà họ gọi là hầm phóng tên lửa hạt nhân của Trung Quốc.

TQ đánh cắp tài sản trí tuệ để chạy đua quân sự với Mỹ

Trung Quốc đang chật vật chạy đua để bắt kịp Hoa Kỳ về quân sự. Theo một báo cáo vào tháng 6 của một tổ chức tư vấn chính sách, Trung Quốc đang làm như vậy bằng cách tăng cường các nỗ lực đổi mới trong nước song song với các nỗ lực đánh cắp tài sản trí tuệ đang diễn ra.

Switch mode views: