• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

TQ muốn đánh chiếm Đài Loan nhưng thế và lực không đủ

Eo biển Đài Loan đã nóng từ lâu vì dã tâm thôn tính Đài Loan của ĐCSTQ. Trong 4 ngày từ ngày 1 đến ngày 4/10, ĐCSTQ liên tiếp cử 150 chiến đấu cơ quần thảo vùng nhận dạng phòng không của Đài Loan, trong đó chỉ riêng ngày 4/10 đã có 56 chiếc.

 

Ông Tập Cận Bình đã đi những nước cờ sai giúp Đài Loan trỗi dậy

Vương Đan, một chuyên gia các vấn đề thời sự của đài RFA đã có bài bình luận về nước cờ của ông Tập Cận Bình gần đây vô tình đã giúp Đài Loan trỗi dậy và khiến Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ). Dưới đây là nguyên văn bài viết của ông.

Cuộc chiến khảo sát...đáy biển

Chưa lâu sau sự cố một tàu ngầm tấn công chạy bằng năng lượng hạt nhân của hải quân Mỹ “vỡ đầu” vì va phải một “vật thể lạ” ở Biển Đông đầu tháng, lại có thêm những động thái mới của Mỹ dưới đáy biển.

“Tổng thể Biển Đông ổn định” là thế này sao?

Chủ trương của Trung Quốc là thống nhất Đài Loan bằng các giải pháp hòa bình, có nghĩa là kiên quyết không dùng đến các giải pháp về quân sự. Thế nhưng, thời gian qua, quân đội Trung Quốc đã tăng cường các hành động leo thang quân sự, đến mức có thể hình dung một cuộc chiến tranh sắp nổ ra.

TQ đang gây ra thảm họa môi trường toàn cầu

Sáng kiến vành đai và con đường của Trung Quốc là chương trình đầy tham vọng để kết nối nhiều quốc gia từ Châu Á, Trung Đông tới Châu Phi và Châu Âu (BRI). Ước tính ngân sách của Trung Quốc chi cho sáng kiến này đến năm 2027 có thể tới 1,2 đến 1,3 nghìn tỷ USD. Hiện tại, các lĩnh vực năng lượng và giao thông vận tải là trọng tâm đầu tư của BR1, trong đó các dự án năng lượng ước tính chiếm tới 44% ngân sách của sáng kiến.

Triển vọng quan hệ Nhật – Đài dưới thời Thủ tướng Fumio Kishida

Vào đầu tháng 10, cựu Ngoại trưởng Fumio Kishida, sau khi được đảng Dân chủ Tự do (LDP) bầu làm lãnh đạo đảng, đã chính thức nhậm chức thủ tướng thứ 100 của Nhật Bản, kế nhiệm Thủ tướng Yoshihide Suga – người đã thông báo từ chức vào đầu tháng 9 sau gần một năm cầm quyền.

Vì sao TQ thiếu điện

Sau khi tiến sĩ Tạ Điền thuộc đại học John M. Olin Palmetto chuyên ngành kinh doanh và phó giáo sư ngành marketing tại Đại học South Carolina Aiken có bài phân tích về “Nghị trình bí mật của Bắc Kinh đằng sau việc cắt điện đột ngột”, chuyên gia khác cũng có cùng ý tưởng với những góc nhìn đa dạng, trang NTDTV cho hay.

Switch mode views: